Người tiêu dùng Nhật Bản thắt chặt chi tiêu, mua sắm

Người tiêu dùng Nhật đang cắt giảm mua sắm và ăn uống bên ngoài để tiết kiệm tiền khi nước này rơi vào suy thoái và mất danh hiệu nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Người tiêu dùng Nhật Bản cũng bị tổn thương bởi sự suy yếu kéo dài của đồng yên, khiến chi phí nhập khẩu từ nhiên liệu đến đồ điện tử tăng cao.

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy,  Nhật Bản hiện là nền kinh tế số 4 thế giới sau Đức và nền kinh tế này đã suy giảm quý thứ hai liên tiếp trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,4% hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 sau khi sụt giảm 3,3% trong quý trước. Hai quý suy thoái liên tiếp thường được coi là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ thở phào nhẹ nhõm bởi vì vụ Iran ném bom Israel hôm thứ Bảy không diễn biến xấu đi. Chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq-100 đều tăng khoảng 0,2% tính đến 11 giờ tối (giờ địa phương). Giá dầu thô giảm 0,5% xuống 85,25 USD.

Trong bối cảnh giá HAG giảm nhẹ 2% kể từ đầu năm. Bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG), đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HAG.

Hiện, các kênh huy động vốn trong nền kinh tế của nước ta đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Chính vì vậy, khơi thông và cải thiện thị trường vốn nợ gồm các sản phẩm như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu ưu đãi nhằm đa dạng hóa, góp phần giúp cho dòng tiền trong nền kinh tế lưu thông hiệu quả.

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) mới thông tin về đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thí điểm giá điện hai thành phần, gồm giá công suất và giá điện năng, thực hiện trong năm nay.

Theo đại diện Công ty TNHH AEON Topvalu Việt Nam, trước đây, hệ thống AEON tại Hồng Kông, Trung Quốc nhập chuối Philippines và Đài Loan, Trung Quốc, nhưng từ 2023, chuối tươi Việt độc chiếm kệ hàng tại chuỗi siêu thị này.