Nguy cơ bội chi Quỹ Bảo hiểm Y tế

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, quý I-2024, cả nước có hơn 90 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Số lượt khám, chữa bệnh và số chi BHYT tiếp tục tăng cao, lần lượt là 5,28% và 12,64%.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ chi phí khám, chữa bệnh BHYT vượt dự toán Chính phủ giao, đồng thời bội chi Quỹ BHYT.

Trước tình hình này, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phải thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát chi phí; không để xảy ra trường hợp cơ sở y tế lạm thu. Trường hợp không bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người bệnh BHYT thì các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT sẽ phải hoàn trả chi phí khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt các Thông tư đã được xây dựng để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và các quy định pháp luật về đấu thầu nhằm tháo gỡ vướng mắc đấu thầu vật tư y tế,

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chiều 24/5, ba bệnh nhân nặng đã được đưa đến bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Phát hiện bé trai 8 tuổi bị đuối nước được sơ cứu sai cách, nữ đều dưỡng quyết liệt yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu và đã kịp thời cứu cháu bé thoát chết.

Cục Quản lý Dược công bố cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học để phục vụ nhu cầu đấu thầu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa cập nhật về tình hình dịch bệnh tại thành phố từ ngày 10 - 17/5.

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm như thời gian qua, bởi từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Đó là thông tin mà Bộ Y tế đưa ra trong buổi họp trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra sáng 21/5.