Nguy cơ chiến tranh tổng lực giữa Israel - Hezbollah

Kể từ khi Israel phát động cuộc chiến ở Gaza, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào Israel nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng Hamas tại dải Gaza.

Cả Israel và Hezbollah đang không ngừng leo thang các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng. Đặc biệt, căng thẳng đã bùng lên tuần qua khi cả hai bên liên tục tấn công đáp trả lẫn nhau trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Cả Israel và Hezbollah đang không ngừng leo thang các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu tuyên bố Tel Aviv đang chuẩn bị cho một chiến dịch rất căng thẳng ở biên giới với Liban. Trong khi đó, phó thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố rằng nhóm này không tìm cách mở rộng xung đột với Israel nhưng sẵn sàng cho xung đột nếu nước này gây chiến.

Theo giới phân tích, giao tranh giữa Israel và Hezbollah sẽ còn leo thang trong thời gian tới khi cả hai bên nỗ lực tạo một đòn bẩy cho các cuộc đàm phán.

Số liệu thống kê cho thấy đợt giao tranh kéo dài gần 8 tháng qua giữa hai bên đã khiến hơn 450 người thiệt mạng, trong đó có hơn 300 thành viên Hezbollah, trở thành lần đối đầu quân sự đẫm máu nhất giữa hai bên kể từ sau cuộc chiến thảm khốc mùa hè năm 2006 khiến hàng nghìn người thương vong.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã diễn tập phóng tên lửa điện tử trong khuôn khổ giai đoạn hai của cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một nhóm tàu Hải quân Nga, trong đó có một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã cập cảng Cuba vào sáng 12/6, giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày đến quốc đảo Caribe.

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Nhóm tên lửa đất đối không số 21 ở Sanitz, Đức và gặp gỡ các binh sĩ Ukraine đang huấn luyện vận hành hệ thống phòng không Patriot.

Một phân đội hải quân Nga sẽ tới Cuba từ thứ Tư tuần này đến thứ Hai tuần sau. Các tàu Mỹ sẽ được triển khai để theo dõi các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển Cuba.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở khu vực Donetsk.