Nguy cơ thất thủ ở Avdiivka, Ukraine điều quân tiếp viện

Sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, quân đội Ukraine cho biết họ đang rút quân khỏi một số khu vực ở thành phố Avdiivka, phía Đông nước này, đồng thời điều lực lượng tinh nhuệ đến tiếp viện nhằm đối phó với cuộc tấn công ba mũi nhọn của Nga.

Việc bảo vệ thành phố này được coi là phép thử lớn đầu tiên đối với Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine - Oleksandr Syrskyi, khi ông đang tìm cách ngăn chặn bước tiến của Nga. Tướng Syrsky ngay lập tức triển khai lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine - một đơn vị được phương Tây vũ trang tinh nhuệ tới Avdiivka, để giải vây cho lữ đoàn cơ giới số 110 đang bị bao vây và suy kiệt.

Trong khi các quan chức Ukraine chưa thừa nhận thất bại ở Avdiivka, phóng viên người Đức Julian Roepcke hôm 15/2 tuyên bố rằng “quân đội Ukraine đang trong quá trình rút lui”, trong khi lực lượng Nga đang “nhanh chóng tiến vào bên trong và xung quanh thị trấn”. Theo Reuters, nỗ lực chiếm giữ Avdiivka là chìa khóa cho mục tiêu của Nga nhằm đảm bảo quyền kiểm soát hoàn toàn hai tỉnh tạo nên khu vực công nghiệp Donbass của Ukraine là Donetsk và Lugansk. Theo các nhà phân tích, Nga đang tận dụng lợi thế của nước này trong bối cảnh quân đội Ukraine sắp cạn kiệt đạn dược và gói viện trợ bổ sung mà Mỹ dành cho Kiev đang bị đình trệ tại Quốc hội. Còn Ukraine đã thay đổi chiến lược, chuyển sang thế phòng thủ để bảo vệ quyết liệt các khu vực mà nước này nắm giữ sau cuộc phản công thất bại vào năm 2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội - Thiếu tướng Aharon Haliva từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Mới đây Ukraine đã tuyên bố đánh trúng tàu hải quân lâu đời nhất của Nga khi con tàu này đang neo đậu ở Crimea. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt tại Donetsk, với ưu thế tiếp tục thuộc về các lực lượng Moscow.

Ngày 19/4, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3, phi cơ mang tên lửa hành trình Kh-22". Lâu nay, những chiếc Tu-22M3 vẫn được coi là ‘sát thủ’ diệt tàu sân bay, một vũ khí đáng gờm của của quân đội Nga.

Nga vừa giáng một đòn mạnh vào một khách sạn nằm gần sân bay quân sự ở Dnepropetrovsk nơi một đơn vị của Ukraine đang đồn trú khiến nhiều binh lính của Kiev thiệt mạng.

Nguy cơ thất bại của Ukraine đang ngày một lớn hơn, khi quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công tổng lực vào mùa hè này nhờ sắp đánh sập phòng tuyến phía Đông của đối phương.