Nguy cơ thiếu nhân lực ngành bán dẫn

Thời gian để đào tạo một kỹ sư bán dẫn là khoảng 3,5 - 4 năm. Các trường Đại học tại Hà Nội sẽ là các đơn vị đi đầu trong việc xây dựng tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam.

Hà Nội được định hướng sẽ trở thành trung tâm hàng đầu về công nghiệp vi mạch bán dẫn theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 bởi có lợi thế là trung tâm kinh tế, trung tâm đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là nơi hội tụ nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Tường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, là cơ sở đào tạo duy nhất của Việt Nam được Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc lựa chọn hợp tác đào tạo thạc sĩ ngành bán dẫn và vi mạch.

Thời gian để đào tạo một kỹ sư bán dẫn là khoảng 3,5 - 4 năm. Các trường Đại học tại Hà Nội sẽ là các đơn vị đi đầu trong việc xây dựng tháp nhân lực bán dẫn Việt Nam. Chính phủ và lãnh đạo Hà Nội sẽ luôn  đồng hành cùng cơ sở đào tạo, doanh nghiệp để tạo ra môi trường kinh doanh và học thuật thuận lợi, khuyến khích sự đổi mới, nghiên cứu, phát triển, sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn.

Nguy cơ thiếu nhân lực bán dẫn

Trong số 50 nghìn kỹ sư bán dẫn Việt Nam dự kiến đào tạo từ nay tới năm 2030, sẽ có:

+ 15.000 kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn

+ 35.000 kỹ sư trong các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp bán dẫn.

+ ít nhất 5.000 kỹ sư có chuyên môn sâu về trí tuệ nhân tạo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết việc nhanh chóng xây dựng được đội ngũ nhân lực chất lượng về vi mạch bán dẫn là bài toán mấu chốt để Việt Nam phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, tham gia vào chuỗi giá trị ngàn tỷ USD này.

Trong hơn một năm trở lại đây, Việt Nam đón nhiều tổ chức quốc tế, tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bán dẫn tới thăm và đặt kế hoạch hợp tác. Ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam được dự báo sẽ vượt giá trị 6,16 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng. Nhân lực bán dẫn chính là yếu tố quyết định và cũng là lợi thế của Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

Dự báo đến năm 2030, ngành bán dẫn toàn cầu sẽ thiếu khoảng 1 triệu nhân lực. Với nguồn nhân lực trẻ dồi dào, chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong hôm nay và hai ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo mưa lớn ở khu vực Hà Nội, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Hiện Bộ Tài chính đang xây dựng Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Ngày 14/7, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay, rạng sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận đã giải cứu thành công ông lão mắc kẹt trong đám cháy.

Sau cơn mưa, mặt đường lại xuất hiện rất nhiều vũng nước ở khắp lòng đường. Đó là thực trạng của tuyến phố Hoàng Ngân thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực, việc kiểm định khí thải xe máy được thực hiện thế nào để không làm xáo trộn đời sống của người dân?

Cùng với xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã hủy bỏ 126 quy chuẩn Việt Nam không còn phù hợp.