Nguyên nhân xe máy tự chập điện dù không sử dụng

Nhiều người thường nghĩ rằng xe máy đã tắt khoá điện, để một chỗ trong khu vực tầng 1 tương đối mát mẻ, thì không thể tự bốc cháy được. Thực tế, việc ắc quy xe máy chập mạch rồi tự phóng điện, gây ra tia lửa và cháy là vô cùng hy hữu, nhưng không phải là không thể xảy ra.

Vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình đã được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy, thuộc phần đầu xe. Và với nguyên nhân trên, nhiều người đã không khỏi giật mình, bởi vẫn thường nghĩ rằng xe máy đã tắt khoá điện, để một chỗ trong khu vực tầng 1 tương đối mát mẻ, thì không thể tự bốc cháy được. Thực tế, việc ắc quy xe máy chập mạch rồi tự phóng điện, gây ra tia lửa và cháy là vô cùng hy hữu, nhưng không phải là không thể xảy ra. Vậy, nguyên nhân của nó là gì?

Chập mạch điện ở ắc quy xe máy có nhiều nguyên nhân, nhưng đa số là do bình ắc quy đó đã sử dụng lâu ngày, đầu cực đã bị ô xy hoá, gây ra sự tiếp xúc không tốt giữa các mối nối trong hệ thống điện, dẫn đến hiện tượng phóng điện gây cháy lan sang IC, dây điện và các bộ phận nhựa, cao su khác của xe. Ngay cả khi tắt khoá điện thì hiện tượng phóng điện của ắc-quy vẫn có thể xảy ra bình thường.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa đến từ dây dẫn của bình ắc quy. Khi hai dây âm và dương bị đoản mạch, sinh nhiệt, có thể bắt vào các vật dụng xung quanh dễ cháy khác.

Các nhà sản xuất xe đều đã tính tới việc đoản mạch này và có trang bị một thiết bị bảo vệ đó là cầu chì. Tuy nhiên, với nhiều xe máy cũ đã thay cầu chì bằng loại khác, thì trang bị bảo vệ này bị vô hiệu hoá, gây khả năng cháy nổ cao.

Để hạn chế việc cháy xe, các chuyên gia và cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, việc độ, chế các thiết bị điện lên xe máy như còi, đèn, các phụ kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ,... sẽ khiến ắc quy nói riêng và hệ thống điện nói chung bị ảnh hưởng, nhanh xuống cấp và tăng nguy cơ chập cháy trong quá trình sử dụng. Đồng thời, nên chú ý thay ắc quy định kỳ khoảng 2 năm/lần và không nên sử dụng quá 3 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bên cạnh yếu tố thu nhập ngày càng tăng nên người dân đòi hỏi các sản phẩm hiện đại đi kèm với chất lượng, sức mua xe máy giảm còn liên quan đến nhiều nguyên nhân khác.

Hãng xe BMW mới bổ sung vào thị trường xe phân khối lớn mẫu R1300GS Adventure 2025 - phiên bản đã được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của những người đam mê du lịch đường dài.

Sau 1 năm ra mắt dòng xe Wave Alpha cổ điển, để bổ sung thêm lựa chọn cho khách hàng trẻ, sáng 11/7, Honda Việt Nam (HVN) đã ra mắt hai bản thiết kế mới của mẫu xe này và màu mới của mẫu Super Cub C125.

Với quyết tâm mạnh mẽ cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ môi trường, Bajaj - hãng sản xuất xe máy lớn nhất Ấn Độ đã ra mắt xe chạy bằng khí thiên nhiên nén đầu tiên trên thế giới.

Hãng xe máy đến từ Nhật Bản, Honda đã trình làng mẫu xe CB350RS 2024 nhằm đánh dấu sự trở lại của dòng xe retro hoài cổ, hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc xe tầm trung.

Sau hơn nửa năm ra mắt, giá bán của Yamaha PG-1 hiện tại đã bớt loạn so với thời điểm ban đầu khi giá xe tại đại lý chênh với giá niêm yết của hãng đến cả chục triệu đồng.