Nhà hát nuôi dưỡng tinh thần dân tộc cho thế hệ trẻ

Những vở kịch hay là kênh hữu hiệu kết nối trẻ với thế giới, với cội nguồn văn hóa dân tộc, đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn, nhân sinh quan cho thế hệ tương lai.

NSƯT Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, cho biết trong nhiều thập niên qua, rất nhiều khán giả đã đồng hành cùng Nhà hát, cá biệt có những khán giả đến Nhà hát từ khi còn là một em bé cho đến giờ đã là phụ huynh cùng con đến xem kịch.

Theo NSƯT Sĩ Tiến, sân khấu là nơi tích hợp cả ngôn ngữ nói, ngôn ngữ thoại, ngôn ngữ văn học, cách hành xử và các hành động trên sân khấu sẽ giúp cho trẻ sớm hình thành định hướng các hoạt động của mình sau này.

NSND Doãn Bằng, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, cho rằng thói quen của thiếu nhi khi tiếp cận bất cứ vấn đề gì thường bằng thị giác trước. Bởi vậy, khi làm tác phẩm cho thiếu nhi, Nhà hát luôn đặt ra những đòi hỏi về thị giác và mỹ thuật quan trọng ngang tầm với ngôn ngữ.

Khi làm tác phẩm cho thiếu nhi, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam luôn đặt ra những đòi hỏi về thị giác và mỹ thuật quan trọng ngang tầm với ngôn ngữ.

Theo của NSND - đạo diễn Tạ Tuấn Minh, Nhà hát Kịch Việt Nam, đạo diễn sân khấu kịch thiếu nhi là rất khó. Tác giả, đạo diễn, ekip sáng tạo đều phải đặt mình vào tâm hồn của trẻ thơ và sống lại với tâm hồn trẻ thơ đó. Đôi khi người lớn có những suy nghĩ rất phức tạp khiến người lớn quên mất cũng đã có thời tuổi thơ với những ước mơ, hoài bão tươi đẹp, bởi vậy, việc đặt mình trở lại vào tâm hồn trẻ thơ là điều không hề dễ dàng.

Việc các diễn viên phải đặt mình vào tâm hồn trẻ thơ là điều không hề dễ dàng.

NSND Tạ Tuấn Minh cho rằng ở bất kỳ một đất nước nào, văn hóa dân gian, văn hóa truyền thống rất quan trọng. Bởi vậy, nếu như để mất đi các bản sắc văn hóa này, đó là điều nguy hiểm.

Trong thời đại hiện nay, nhiều bạn trẻ đang bị ảnh hưởng bởi văn hóa của nước ngoài mà bên cạnh những mặt tốt cũng có những mặt chưa phù hợp với tư duy Á Đông, đặc biệt là tư duy của trẻ em Việt Nam. Chính vì vậy, việc định hướng cho các em quay trở lại với nghệ thuật truyền thống, văn hóa dân gian là một điều rất quan trọng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 15/7, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm “Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam - Mốc son lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Genève (21/7/1954 – 21/7/2024).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình “Chia sẻ văn hóa đọc và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, nâng cao nhận thức về sách, mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới, trau dồi kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, giúp cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo dễ thành công hơn.

Nhiều thành phố lớn của Tây Ban Nha đang phải đối mặt với tình hình thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, đến mức chính quyền các địa phương đang cố gắng hạn chế hoặc loại bỏ dần các căn hộ nghỉ dưỡng để xoa dịu tình hình.

Kết quả phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý III/2024, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc, vượt qua cả Nhật Bản.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” đã được khai mạc tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vào tối 13/7.