Nhà siêu mỏng, siêu nhỏ vẫn còn tồn tại

Dù Hà Nội quyết tâm xóa bỏ nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, siêu méo, xử lý nghiêm các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện quy định về xây dựng, nhưng sau các dự án, có thể lại xuất hiện thêm những căn nhà như vậy. Tại sao?

Theo giấy tờ, toàn bộ khu đất của nhà ông Nguyễn Ngọc Kỳ (ngõ 102, phố Trường Chinh, quận Đống Đa) trước đây rộng hơn 63m2, sau khi mở đường, phần diện tích đất còn lại 9m2. Ông Kỳ xây dựng căn nhà để ở 8m2; cách đó không xa, phần đất 1m2 được ông dùng làm nơi chứa đồ. Gia đình ông Kỳ bám trụ ở ngõ 102 dù thừa nhận có rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Đại diện UBND phường Phương Mai cho biết đất còn lại của ông Kỳ thuộc phần diện tích đất chung của chung cư ngõ 102 Trường Chinh. Hiện trạng tồn tại do chủ đầu tư tòa nhà và ông Kỳ chưa đạt được thỏa thuận đền bù.

Nhà siêu mỏng, siêu nhỏ còn nhiều ở Hà Nội.

Nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, siêu méo từ lâu đã gây mất mỹ quan đô thị Hà Nội. Trên phố Huỳnh Thúc Kháng (kéo dài) có một căn nhà siêu mỏng có tới hai cửa, hai mặt tiền. Dù chính quyền đã vận động người dân ở đây dồn ghép thửa đất, nhưng hơn một năm đã qua kể từ khi con đường đưa vào khai thác, ngôi nhà vẫn hiện hữu.

Sau mỗi con đường mới mở  sẽ có thêm vài căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ. Trong quy chuẩn Việt Nam, để được cấp phép xây dựng với các khu quy hoạch mới, phải đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu  là 36m2. Ở các khu đô thị cũ, diện tích tối thiểu là 25m2. Tuy nhiên, nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, siêu méo vẫn xuất hiện và được xem là hiện tượng tất yếu sau mỗi con đường mới, bởi việc mở đường dựa trên cơ sở nền của các thửa đất được công nhận từ hàng chục năm về trước.

Việc tách dự án mở đường với dự án thiết kế đô thị khiến cho tổng thể dự án sau mở đường không có sự ăn nhập, không gian đô thị sau mở đường hoàn toàn không được xem xét, tính toán tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty CP Nha Trang Bay - Chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Nha Trang đã cắt điện thang máy của 704 căn hộ tại chung cư này.

Dự án "siêu" Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sudico làm chủ đầu tư có quy mô hơn 1.200 ha nằm trên địa bàn hai xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất và Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Nhưng suốt 17 năm qua dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Dự án treo đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các chính sách có hiệu lực sớm hơn hay thu ngân sách từ bất động sản gia tăng trong những tháng đầu năm nay là những tín hiệu tích cực với thị trường bất động sản sau thời gian dài khó khăn.

Trong lúc nguồn cung nhà ở đang vô cùng khan hiếm, khiến giá liên tục tăng cao thì có đến hàng chục nghìn căn hộ tái định cư đang bị bỏ hoang gây lãng phí. Nhằm cải thiện nguồn cung, nhiều ý kiến đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội để chấm dứt tình trạng lãng phí này.

Hơn 200 dự án tương đương 62.000 căn hộ tại Hà Nội gặp vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính.

Chủ trương xây nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng của Đảng và nhà nước, khi tạo cơ hội cho người thu nhập thấp có chỗ ở ổn định. Thành phố đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát quỹ đất để phát triển mới các dự án nhà ở xã hội, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.