Nhân viên y tế, giáo dục kỳ vọng vào lương mới

Từ ngày 1/7, khi áp dụng chính sách tiền lương mới, ngoài việc tăng lương hệ số và giữ nguyên cách tính bậc lương và hệ số lương cơ sở, các phụ cấp cũ vẫn được duy trì.

Theo tính toán, tổng thu nhập của công chức, viên chức, người làm Nhà nước sẽ tăng khoảng 30%. Nhiều nhân viên giáo dục, nhân viên y tế bày tỏ sự kỳ vọng trong lần điều chỉnh lương lần này.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh Viện Đa Khoa Đức Giang, Hà Nội, cho hay: "Làm việc 4 năm, cả tiền trực nữa, thu nhập khoảng 8 triệu. So với mặt bằng chung là thấp, không chi trả đủ cho cuộc sống".

Tiền lương luôn là nỗi canh cánh của người làm ngành y.

Tiếp đón, xử trí các tình huống bệnh nhân nặng; trực ca đêm 1-2 buổi/tuần và không có ngày lễ, Tết - tuy nhiên, lao động trong ngành y vẫn phải canh cánh về tiền lương.

Thu nhập chưa tương xứng sức lao động là nỗi niềm chung của nhân viên ngành y tế. Còn tại nhiều trường học, giáo viên ở phòng thí nghiệm chưa được nhận phụ cấp độc hại.

Tại nhiều trường học, giáo viên ở phòng thí nghiệm chưa được nhận phụ cấp độc hại.

Mặc dù việc chi trả tiền lương theo vị trí việc làm chưa được thực hiện từ 1/7, tuy nhiên việc vẫn giữ các chế độ trợ cấp khiến nhiều nhân viên giáo dục và y tế cảm thấy an lòng.

Trong giai đoạn Covid-19, số lượng cán bộ của ngành y tế và giáo dục rời ngành chiếm tỷ lệ lớn. Một trong những nguyên nhân do thu nhập không tương xứng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các nhiệm vụ quan trọng.

Luật Đường bộ đã bổ sung quy định thu phí từ khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày hôm nay, 18/7, có khả năng được điều chỉnh giảm.

Tối 17/7, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình Đại nhạc hội khai mạc chuỗi sự kiện "Tận hưởng Đà Nẵng 2024" với nhiều hoạt động hấp dẫn tại các bãi biển du lịch và hai bên bờ sông Hàn.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2024.

Trong thời gian ba tháng diễn ra phiên xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân.