Nhật Bản tốn hàng nghìn tỷ yên do lãng phí thực phẩm

Tổng lượng thực phẩm ăn được bị vứt bỏ tại nước Nhật trong năm tài chính 2022 lên tới khoảng 4,72 triệu tấn, gây thiệt hại kinh tế 4.000 tỷ yen (25 tỷ USD).

Đó là số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm tài chính 2030 sẽ giảm một nửa lượng thực phẩm bị lãng phí tại các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh so với mức của năm tài chính 2000.

Theo số liệu mới nhất, các cơ sở kinh doanh liên quan thực phẩm, gồm các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng, đã đạt mục tiêu giảm lượng thực phẩm bị lãng phí xuống 2,36 triệu tấn trong năm tài chính 2022 so với mức 5,47 triệu tấn trong năm tài chính 2000.

Nhật Bản tốn hàng nghìn tỷ yen do lãng phí thực phẩm.

Thực phẩm lãng phí tại các hộ gia đình, dù đã giảm so với mức 4,33 triệu tấn của năm tài chính 2000, nhưng vẫn ở mức cao là 2,36 triệu tấn. Mục tiêu năm 2030, các hộ gia đình cần giảm lượng thực phẩm bị lãng phí xuống còn 2,16 triệu tấn.

Thực phẩm lãng phí là vấn đề lớn toàn cầu do chúng tạo ra lượng khí thải CO2 không cần thiết.

Liên hợp quốc kêu gọi đến năm 2030, giảm 50% số thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu tính theo đầu người ở khâu bán lẻ và tiêu dùng cũng như giảm thực phẩm thất thoát trong quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê của nền tảng số liệu thương mại điện tử (Metric), nửa đầu năm 2024, doanh thu 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam vào khoảng 156.000 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Công Thương vừa báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về Dự thảo điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Trong đó, thay vì 0 đồng, điện mặt trời mái nhà có thể bán cho EVN với giá 671 đồng/kWh, với điều kiện không quá 10% tổng công suất.

Để ngăn chặn các hành vi gian lận và giúp điều tiết cung cầu trên cả nước, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu.

Mặc dù năm nay vải thiều bị mất mùa, nhưng vẫn đem về cho địa phương khoản doanh thu khoảng 6.600 tỷ đồng, tổng sản lượng tiêu thụ gần 86.000 tấn.

Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore Cao Xuân Thắng vừa dẫn đoàn công tác của Singapore đến thăm các trang trại sản xuất nông sản tại Long An, mở ra cơ hội cho sản phẩm nông nghiệp tươi sống xuất khẩu sang thị trường nước này.

Tính đến tháng 6/2024, Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường với đa dạng các mặt hàng.