Nhật Bản trục xuất người bị từ chối đơn xin tị nạn

Những người đã nộp từ 3 đơn xin tị nạn trở lên có nguy cơ bị trục xuất nếu không đưa ra được căn cứ hợp lý và thuyết phục cho việc họ ở lại.

Quy định nhập cư mới của Nhật Bản giới hạn số lần công dân nước ngoài nộp đơn xin tị nạn và cho phép nước này trục xuất những người đã bị từ chối nhiều lần.

Trước đây, Nhật Bản không thể trục xuất một công dân nước ngoài đang chờ xử lý đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, nước này đã thay đổi quy định sau khi nhận thấy hệ thống này đang bị lạm dụng để nhiều người tìm cách ở lại Nhật Bản.

Nhật Bản trục xuất người bị từ chối đơn xin tị nạn.

Số người xin  tị nạn tại Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2022, khi nước này dần dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến dịch COVID-19.

Chỉ riêng trong năm 2023 có hơn 13.800 người xin tị nạn ở Nhật Bản. Trong số này có 303 người đã được cấp quy chế tị nạn, mức cao kỷ lục.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Truyền thông Mỹ đưa tin, giới chức nước này có thể đàm phán riêng với phong trào Hamas mà không có sự tham gia của Israel, nhằm đưa 5 con tin người Mỹ bị giữ ở dải Gaza trở về.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) dừng cuộc bao vây Al-Fashir - thành phố 1,8 triệu dân ở vùng Bắc Darfur của Sudan, và chấm dứt ngay lập tức các hoạt động giao tranh trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông sẽ đề xuất duy trì mức viện trợ quân sự của liên minh quân sự này dành cho Ukraine ở mức 40 tỷ euro/năm, và các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ gánh nặng kể trên một cách công bằng.

Thủ tướng Viktor Orban đã phản ứng trước quyết định của Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu Hungary nộp phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ các quy định liên quan đến người tị nạn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đưa con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi mới đây các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh tích hợp công nghệ AI có thể chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe của loài mèo.

Báo cáo mới nhất từ Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn UNHCR tại Geneva cho biết số người buộc phải di cư đã tăng lên mức kỷ lục 120 triệu người vào tháng 5 năm nay.