Nhiều chuyển biến tích cực trong Lễ hội xuân Giáp Thìn

Dịp đầu xuân năm nay, thời tiết khá thuận lợi, khiến những địa điểm di tích, lễ hội đầu năm càng đông đúc, nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá việc tổ chức các lễ hội đầu xuân năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động của lễ hội đã được thay đổi theo hướng ngày càng quy củ, nền nếp hơn, bớt phiền hà, lộn xộn so với những năm trước.

Những chuyển biến rõ rệt mùa lễ hội Giáp Thìn 2024

Không còn tình trạng chèo kéo khách đi đò, không ép giá, không chở quá số người quy định. Gần 4.000 đò vận chuyển khách trong lễ hội chùa Hương năm nay đã được đưa vào Hợp tác xã quản lý, thay vì chủ đò tự đón khách như những năm trước.

Chị Nguyễn Thị Chiến - Lái đò khu vực chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi không phải đi đón khách nữa, HTX làm như này rất là công bằng, chúng tôi làm thế này cũng nhàn hơn nhiều".

Không còn tình trạng chèo kéo khách đi đò, không ép giá, không chở quá số người quy định

70% giá trị vé đò được trả cho người lao động, 30% đóng thuế và phí quản lý. Đò được đánh số, lắp ghế, sơn màu đồng bộ. Việc thay đổi mô hình mới đã tạo thuận lợi cho du khách đến du xuân tại Lễ hội chùa Hương năm nay.

Chị Trần Thị Thu Hoài - Du khách chia sẻ : "Hôm nay tôi đi đường rất là thuận lợi. cứ nghe mọi người nói là tắc thế này thế khác, nhưng từ khi đến chỗ điểm soát vé là chúng tôi đã được đi xe điện, rồi lên cáp treo rất là thông thoáng".

Gần 4.000 đò vận chuyển khách trong lễ hội chùa Hương năm nay đã được đưa vào Hợp tác xã quản lý

Tại Lễ hội đền Trần, tỉnh Nam Định năm nay tình trạng chen lấn, xô đẩy khi xin lộc ấn cũng không còn. Thực tế, từ vài năm nay, nhờ công tác tuyên truyền , người dân đã hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa của Lễ hội Khai ấn đền Trần. Ban Tổ chức cũng bố trí khu phát ấn hợp lý, thuận lợi, người dân không phải chờ đợi lâu.

Bà Lương Thị Hoài Thu, thành phố Hà Nội chia sẻ: "Năm nay đi mình thấy rất là vui thời tiết thì cũng đẹp, ban tổ chức cũng tạo điều kiện cho du khách thập phương về lấy ấn việc lấy ấn rất dễ dàng không phải chen chúc xô đẩy như mọi năm".

Lễ hội đền Trần, tỉnh Nam Định năm nay tình trạng chen lấn, xô đẩy khi xin lộc ấn cũng không còn

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền Trần - chùa Tháp cho biết : "Hiện tượng chen lấn xô đẩy như những năm trước đã không còn, người dân đi dự lễ và nhận lộc ấn hết sức thoải mái không có trở ngại nào trong quá trình nhận ấn lộc đầu xuân".

Vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp

Tuy nhiên, dù công tác quản lý lễ hội năm nay  đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhưng ở một số nơi, vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp. Dọc con đường dẫn vào đền Bảo Lộc, tỉnh Nam Định, các dịch vụ đổi tiền lẻ, mua bán ấn đã được đóng dấu sẵn với đủ các mức giá.

Nhiều chuyển biến tích cực trong Lễ hội xuân Giáp Thìn

Thậm chí, ngay trong Cung cấm, một bộ ấn và bùa hộ mệnh được phát giá công khai là 250 nghìn đồng. Ngay sau khi thông tin được phản ánh trên báo chí, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định đã cùng Công an tỉnh làm việc với Ban quản lý đền, yêu cầu dừng các hoạt động mua bán ấn, bùa hộ mệnh, đổi tiền lẻ… tại đây.

Từ nay cho đến hết tháng Giêng, nhiều lễ hội xuân trên cả nước tiếp tục được diễn ra, thu hút lượng lớn du khách tại các điểm văn hóa tâm linh, dễ xảy ra hình ảnh phản cảm, làm xấu hình ảnh di tích, lễ hội. Tuy nhiên, đánh giá chung công tác quản lý lễ hội năm nay thực sự đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn những mùa lễ hội các năm trước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa thông báo sẽ tạm dừng đón khách tham quan Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn từ gần cuối tháng 4 để sửa chữa. Sau nhiều năm khai thác, hiện trung tâm đã xuống cấp, cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Thời gian trung tâm đón khách trở lại sẽ được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, du khách.

Hội viên phụ nữ thôn Mỹ, xã Cự Khê đã tạo nên một tuyến đường không còn cảnh nhếch nhác và ô nhiễm vì rác thải.

Sáng nay (15/4), nhân huý kỵ Đức vua An Dương Vương (mùng 7 tháng 3 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, khu di tích Cổ Loa.

Sáng nay (15/4), tại đình Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày Hoàng Thái hậu - Nguyên phi Ỷ Lan.

Hôm qua (14/4), một số trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh cắt ghép hàng ngàn người dân tập trung trước cổng sân công quán, giật tít câu view là “Đền Hùng thất thủ".

Kỷ niệm 10 năm ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2014 - 21/04/2024. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị đồng hành đã tổ chức hoạt động chuyên đề: “Sách: nhận thức - đổi mới - sáng tạo”, với sự tham gia của hơn 500 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện.