Nhiều dự án bất động sản mới được khởi công

Trong tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều dự án động thổ, tái khởi công cả ở phía Bắc và phía Nam. Điều này cho thấy bức tranh bất động sản đang có thay đổi tươi sáng hơn. Các dự án này được kỳ vọng sẽ bổ sung thêm nguồn cung, tạo sức hút cho thị trường trong năm 2024.

Đơn cử, Vinhomes đã động thổ hai dự án lớn về nhà ở xã hội là Dự án nhà ở xã hội Happy Home Tràng Cát phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng và dự án Happy Home Cam Ranh, Khánh Hòa. Ngoài ra, Vinhomes cũng chuẩn bị mở bán dự án tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng trong tháng 3 tới. Tại Bình Dương, có hai dự án được khởi công là Dự án A&T Sky Garden (TP. Thuận An) dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1.

TP.HCM cũng khởi công hai dự án là Picity Sky Park trên đại lộ Phạm Văn ĐồngDự án Thương mại Dịch vụ Văn phòng 102 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1.

Nhiều dự án bất động sản mới được khởi công

Tại Hà Nội, dự án toà nhà văn phòng, thương mại và dịch vụ Oriental Square đã được khởi công hồi cuối tháng 1. Cùng với đó, dự kiến 1/3 tới dự án Lumi Hanoi của CapitaLand cũng sẽ được khởi công.

Tại Phú Thọ, Chủ đầu tư GP Invest đã công bố dự án Khu đô thị Palm Manor tại thành phố Việt Trì với tổng diện tích 56,4ha. Dự án bao gồm 686 nhà thấp tầng, nhà ở xã hội và các công trình công cộng khác như công viên cây xanh, quảng trường, hồ điều hòa.

Tại Hà Nam, hiện Sun Group cũng vừa được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận đầu tư Khu đô thị mới Bắc Châu Giang. Như vậy thời gian tới nguồn cung về nhà ở sẽ dồi dào hơn, thu hẹp khoảng cách lệch pha cung-cầu góp phần hạ nhiệt giá nhà. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Hà Nội, chỉ còn quận Ba Đình chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D. Chính quyền đang kiên trì vận động nhân dân chấp hành chủ trương của thành phố vì lợi ích chung, di dời khỏi chung cư nguy hiểm là để bảo vệ chính mình.

Trong quý I vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi với những tín hiệu tích cực. Cũng bởi vậy mà cả số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới và quay trở lại thị trường đều tăng. Cả nước có 921 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 77,4 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù lãi suất vay mua nhà đang giảm nhưng tỉ lệ vay mua nhà đất lại thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Thông thường vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 30% và tiêu dùng là 70% tổng dư nợ tín dụng rót vào bất động sản nhưng năm ngoái tỷ trọng này lần lượt là 38% và 62%.

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.