Nhiều đường bay nội địa vắng khách dù đã vào hè

6 tháng đầu năm, lượng khách nội địa đạt 64 triệu lượt, đạt 58% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ ghế trống ở đường bay Hà Nội, TP. HCM đi các địa phương vẫn ở mức cao.

Giai đoạn 15/6 - 15/7 hàng năm luôn được coi là cao điểm hè. Thế nhưng, theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ cho các chuyến bay lại ở mức trung bình thấp.

Một số đường bay nội địa từ hai thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và TP. HCM tới các địa phương khác chỉ đạt 20 - 40%. Chỉ một số đường bay kết nối tới các điểm du lịch nổi tiếng, vé được đặt mua nhiều hơn. Đơn cử, chặng Hà Nội - Quy Nhơn tỷ lệ đặt chỗ ngày 16/6 là 72,5%. Tương tự, ngày 16/6 vé mua chặng Hà Nội - Phú Quốc đạt xấp xỉ 75%; còn Hà Nội - Nha Trang gần 74%.

Vé mua chặng Hà Nội - Phú Quốc đạt xấp xỉ 75%.

Ông Bùi Thanh Tú – Giám đốc marketing Công ty du lịch Bestprice cho hay: "Giá một số tour du lịch tới các điểm như Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn tỷ lệ cao còn những chặng đến các địa điểm khác thì khá thấp. Khách hàng có xu hướng chuyển sang di chuyển bằng tàu hỏa, ô tô thay vì máy bay".

Nhiều người chuyển hướng chọn đi du lịch châu Á, khi mà giá những tour này ngang ngửa với giá tour một số điểm trong nước. Ví dụ tour du lịch Thái Lan 4 ngày 3 đêm cho một người sẽ có chi phí khoảng 7 triệu đồng bằng giá tour đi Nha Trang với số ngày tương đương.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết hiện tại một vé máy bay sẽ phải "gánh" trên 20 loại phí cả trực tiếp và gián tiếp. Dư luận cho rằng cần loại bỏ một số loại thuế phí để hạ nhiệt giá vé máy bay. Tuy nhiên, các chi phí này chiếm một phần rất nhỏ nên tác động không nhiều tới biến động tăng giá vé máy bay.

Các hãng đã phải tăng chuyến bay đêm để giúp thị trường có thêm dải vé giá rẻ dịp cao điểm hè.

Lý giải việc giá vé tăng cao, cản trở đi lại và phát triển du lịch, các hãng hàng không cho biết hiện phải đối diện với thách thức lớn từ giá nhiên liệu leo thang. Bên cạnh đó, tỷ giá USD/VND tăng cao trong khi 70 - 75% cơ cấu tổng chi phí của hàng không là chi trả bằng ngoại tệ, đặc biệt là chi phí thuê máy bay. Nên dù lượng khách tăng cao các doanh nghiệp hàng không cũng đắn đo có nên thuê thêm máy bay hay không.

Ông Lương Hoài Nam – Tổng Giám đốc Bamboo Airways chia sẻ: "Máy bay có thể thuê 80 chiếc, thậm chí 100 chiếc, tuy nhiên, chi phí quá lớn. Nếu thuê thì với chi phí giá vé như hiện tại chúng tôi không thể bù lỗ".

Một tháng trở lại đây, các hãng đã phải tăng chuyến bay đêm để giúp thị trường có thêm dải vé giá rẻ dịp cao điểm hè. Tuy nhiên, giá vé các chuyến bay tới những điểm du lịch, nhất là vào ngày cuối tuần vẫn neo ở mức cao. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng khuyến cáo hành khách cần sớm có kế hoạch di chuyển, mua vé qua kênh bán chính thức để chọn được vé giá hợp lý.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Luật Trật tự - An toàn giao thông được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 sẽ bổ sung thêm một số quy định mới với lái xe, trong đó đáng chú ý là quy định nâng độ tuổi đối với lái xe khách trên 29 chỗ.

Sau khi BCĐ 197 của phường Phương Liên tiến hành giải tỏa và duy trì trật tự đô thị trên địa bàn. Toàn bộ tuyến đường xung quanh khu vực hồ Ba Mẫu hôm nay đã phong quang, sạch đẹp.

Cục Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất đầu tư gần 2.300 tỷ đồng để nâng cấp các ga đầu mối và ga liên vận quốc tế, nhằm nâng cao năng lực vận tải.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM cho biết, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, gấp rút thi công để hoàn thành toàn bộ 9 cầu bộ hành kết nối nhà ga trên cao của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vào tháng 9 tới.

Các tài xế lái xe lưu ý lộ trình lưu thông mới trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ ngày 17/7 theo phân luồng, tổ chức giao thông tạm đoạn Km225+900 - Km227+500 nhằm phục vụ thi công giai đoạn 2 Dự án nút giao Phú Thứ và đường kết nối tại xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý.

Vào khoảng 8h30' sáng 17/7, đã xảy ra một vụ nổ nghiêm trọng tại ngôi nhà 3 tầng, thuộc tổ dân phố Trại, phường Tân Hương, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.