Nhiều ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ

Sắp tới mùa đại hội cổ đông trong tháng 4, nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính, tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.

Vietcombank cho biết ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua phương án dùng 21.700 tỷ đồng lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức bằng cổ phiếu. Phương án này sẽ cần trình Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để xin ý kiến.

Năm 2023, Vietcombank đã nâng tổng vốn điều lệ của ngân hàng từ 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng. Nếu tiếp tục được chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận, thì năm 2024, vốn điều lệ Vietcombank sẽ tăng lên hơn 77.500 tỷ đồng.

Sắp tới mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ

Ngân hàng ACB cũng thông qua nghị quyết về việc chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận giữ lại của năm 2023 và còn lại từ các năm trước, theo tỷ lệ 25%, tăng vốn điều lệ thêm 5.800 tỷ đồng, lên mức 44.666 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của VIB sẽ tăng từ 25.368 tỷ đồng lên 29.791 tỷ đồng, sau phát hành 11,1 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên, giúp vốn điều lệ tăng thêm 110,6 tỷ đồng.

Ngân hàng MB tăng thêm 730 tỷ đồng, từ 52.141 tỷ đồng lên 52.871 tỷ đồng. Các ngân hàng tư nhân khác như Nam Á Bank hay LPBank cũng sẽ tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường ghi nhận đã có gần 20 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất kể từ đầu tháng 6, một số ngân hàng hiện đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm lên đến 7 - 9,5%/năm với điều kiện đi kèm về số tiền gửi và kỳ hạn gửi.

Những phiên livestream bán hàng có doanh số cả trăm tỷ đồng. Vậy quản lý thuế đối với những phiên bán hàng doanh thu “khủng” này như thế nào và những cá nhân tham gia livestream thực hiện nghĩa vụ thuế ra sao? Đây là vấn đề được dư luận quan tâm trước sự nở rộ của những phiên bán hàng trực tuyến triệu USD.

Giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nếu thị trường đón nhận một báo cáo lạm phát "nóng".

Giá vàng trong nước những ngày qua duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày 'lao dốc' bởi quyết định bán vàng cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC của Ngân hàng Nhà nước.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.