Nhiều nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine

Bất chấp sự phản đối từ phía Israel, một loạt quốc gia châu Âu đã tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere cho biết Na Uy sẽ công nhận một Nhà nước Palestine độc lập từ ngày 28/5 tới. Phát biểu trước báo giới, ông Stoere khẳng định việc công nhận Palestine là giải pháp duy nhất có thể mang lại hòa bình lâu dài ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác công nhận Palestine để đảm bảo tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước có thể bắt đầu lại.

Ireland và Tây Ban Nha cũng lên tiếng về việc công nhận Nhà nước Palestine. Thủ tướng Ireland Simon Harris nói đây là động thái được phối hợp với Tây Ban Nha và Na Uy nhằm giúp đưa xung đột ở Palestine và Israel tới giải pháp hai nhà nước.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo trước quốc hội quyết định công nhận nhà nước Palestine ngày 22/5. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết chính phủ nước này sẽ công nhận Palestine là một nhà nước độc lập vào ngày 28/5.

Phản ứng trước các tuyên bố trên, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz cho biết sẽ triệu hồi các đại sứ nước này tại Na Uy và Ireland để phản đối việc chính phủ hai nước chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó, hôm 10/5, khoảng 143 trong số 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đã đồng ý công nhận một Nhà nước Palestine.

Mỹ và nhiều nước khác ở Tây Âu cho biết sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine vào một thời điểm nào đó trong tương lai, song đặt ra yêu cầu đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi như vấn đề đường biên giới cuối cùng và vị thế tương lai của Jerusalem.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội nghị Thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế thế giới hay còn gọi là Diễn đàn Davos mùa hè, đã khai mạc hôm nay, 25/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Chính quyền bang Mato Grosso do Sul của Brazil đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tiếp tục tàn phá khu vực Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Tàu vũ trụ Thường Nga-6 đã hạ cánh xuống bãi đáp Siziwang Banner ở vùng sa mạc khu tự trị Nội Mông (miền Bắc Trung Quốc) vào chiều 25/6, mang theo các mẫu đất và đá thu thập được từ vùng tối của Mặt Trăng.

Một tiệm giặt là từ thời La Mã cổ đại, với sàn lát gạch khảm, vừa được khai quật ở gần thành Vatican.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Nga, ông Andrey Kartapolov tuyên bố nhiều khả năng Nga sẽ sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu nước này tiếp tục đối mặt với các mối đe dọa và thách thức gia tăng.

Chính phủ Mexico báo cáo, kể từ tháng 3 đến nay, có 155 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan tại nhiều khu vực. Đáng chú ý, chỉ riêng trong hai tuần vừa qua đã có 30 trường hợp tử vong do sốc nhiệt tại Mexico.