Nhiều nước tăng dự trữ bằng đồng USD

Khảo sát mới đây của Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức, số ngân hàng trung ương muốn tăng dự trữ bằng đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.

Khi thực hiện khảo sát 73 tổ chức quản lý 5.400 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, kết quả cho thấy 18% số ngân hàng trung ương trên toàn cầu có kế hoạch tăng mức phân bổ cho đồng USD trong 1-2 năm tới.

Con số này tăng mạnh so với mức 6% một năm trước. Trong khi đó, nhu cầu đối với đồng nhân dân tệ của các ngân hàng trung ương giảm, khác hẳn xu hướng trong những năm gần đây, khi các ngân hàng trung ương dự trữ thêm đồng tiền của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng trung ương tăng dự trữ bằng đồng USD.

Giới chuyên gia cho biết  đồng USD là loại tiền tệ có nhu cầu cao nhất trong thời gian ngắn hạn, trong khi nhu cầu đối với đồng nhân dân tệ đình trệ.

Tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS vào năm ngoái, các nhà lãnh đạo đã yêu cầu các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương phát triển các giải pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng USD hiện chiếm khoảng 58% dự trữ của toàn cầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường ghi nhận đã có gần 20 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất kể từ đầu tháng 6, một số ngân hàng hiện đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm lên đến 7 - 9,5%/năm với điều kiện đi kèm về số tiền gửi và kỳ hạn gửi.

Những phiên livestream bán hàng có doanh số cả trăm tỷ đồng. Vậy quản lý thuế đối với những phiên bán hàng doanh thu “khủng” này như thế nào và những cá nhân tham gia livestream thực hiện nghĩa vụ thuế ra sao? Đây là vấn đề được dư luận quan tâm trước sự nở rộ của những phiên bán hàng trực tuyến triệu USD.

Giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nếu thị trường đón nhận một báo cáo lạm phát "nóng".

Giá vàng trong nước những ngày qua duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày 'lao dốc' bởi quyết định bán vàng cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC của Ngân hàng Nhà nước.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.