Nhiều tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam – Iran

Iran là một đất nước có lịch sử, kiến trúc lâu đời, mang nét truyền thống của một đất nước Hồi giáo. Trong khi đó, văn hóa của Việt Nam cũng rất phong phú, đặc sắc. Đây là những yếu tố tạo sức hấp dẫn và thu hút du lịch giữa hai quốc gia.

Những di tích lịch sử cổ đại, những di sản thế giới được UNESCO ghi danh, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Iran là những điểm du lịch hấp dẫn đối với các du khách quốc tế, đặc biệt là du khách Việt Nam.

Ông Mostafa Shafie Shakib, Chủ tịch Hiệp hội lữ hành du lịch Iran nói rằng: “Bạn biết đấy, Iran có gần 7.000 năm lịch sử. 27 di sản được thế giới công nhận. Vì vậy, dù bạn đi bất cứ đâu, mỗi thành phố đều có một đặc điểm khác nhau. Bất cứ điều gì bạn cần thăm thú có thể nói ở lục địa này, bạn đều sẽ tìm thấy ở Iran”.

Iran có gần 7.000 năm lịch sử. 27 di sản được thế giới công nhận.

Việt Nam- Iran thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Trải qua hơn 5 thập kỉ, mối quan hệ hai nước không ngừng được củng cố trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, quan hệ kinh tế song phương tiếp tục được duy trì ổn định. Trong lĩnh vực du lịch, hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên  lại chưa khai phá hết thế mạnh.

Ông Ali Akbar Nazari, Đại sứ Iran tại Việt Nam, nhận định: ''Trên cơ sở tình hữu nghị tốt đẹp và nền tảng của mối quan hệ gần gũi, hữu nghị giữa hai nước, tầm nhìn về hợp tác du lịch cũng giống như các khía cạnh hợp tác khác của hai nước đầy hứa hẹn, chúng tôi hy vọng với những nỗ lực song phương, chúng ta có thể nhận ra những tiềm năng mà chúng tôi tin tưởng, nhiều dư địa và tiềm năng du lịch là rất lớn''.

Với chiến lược ngành công nghiệp không khói có tầm quan trọng không kém so với công nghiệp dầu khí, chính quyền Iran hiện tại đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các điểm đến hấp dẫn để sẵn sàng đón tiếp du khách, trong đó có du khách đến từ Việt Nam.

Đại sứ Ali Akbar Nazari giới thiệu: “Chúng tôi có tuyết rơi mùa đông và chúng tôi lại có một số sa mạc ở phần còn lại của đất nước. Có thể những người khác quan tâm đến sa mạc và có thể một số khác quan tâm đến khu vực miền núi. Chúng tôi có rất nhiều điều muốn chia sẻ với người dân Việt Nam. Do đó, chúng tôi tin rằng Iran có rất nhiều tiềm năng để giới thiệu tới du khách Việt Nam”.

Iran có rất nhiều tiềm năng để giới thiệu tới du khách Việt Nam.

Tháng 8 năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động, sự kiện giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người, du lịch văn hóa Việt Nam tại Iran, qua đó kết nối người dân, đưa hai đất nước thêm xích lại gần nhau, hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn.

Theo ông Ali Akbar Nazari, một trong những điểm tương đồng giữa hai dân tộc Việt Nam và Iran là lòng hiếu khách. Đây là yếu tố rất lớn có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ song phương trong lĩnh vực du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Di sản văn hóa, Du lịch và Thủ công mỹ nghệ Iran đang trong quá trình nghiên cứu khả năng ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch trong thời gian tới, góp phần tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác du lịch giữa hai nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” năm 2024.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ấn ký ban hành thông bạch về việc tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, trong đó khuyến cáo tăng ni, phật tử không đốt vàng mã.

Với những giá trị nổi trội, cơ bản về tài nguyên du lịch văn hóa cùng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và chất lượng nguồn nhân lực, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để phát triển hoạt động du lịch văn hóa chuyên nghiệp, hiện đại.

Lễ hội Sen Hà Nội giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 khép lại sau 5 ngày tổ chức (từ 12 đến 16/7) đã thu hút hơn 50.000 lượt khách, mở ra triển vọng xây dựng thương hiệu văn hóa, du lịch đặc trưng của Thủ đô.

Tọa lạc tại số 1 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là một trong những công trình tiêu biểu mang phong cách kiến trúc Đông Dương, kết hợp hài hòa và tinh tế với các giá trị của kiến trúc châu Âu.

Chiều 15/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt nội dung cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.