Nhiều vật dụng dần biến mất nhờ chuyển đổi số

Ứng dụng CNTT vào quản lý, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) không còn in phim chụp, máy đọc phim vì thế không cần sáng đèn. Một số loại sổ sách chép tay, thậm chí bút viết cũng dần biến mất.

Ông Vũ Văn Hùng (Long Biên) đến khám định kỳ bệnh tiểu đường tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Không cần đến sớm xếp số, ông đến bệnh viện theo đúng giờ đã hẹn. Chỉ sau hơn một tiếng, ông đã hoàn tất việc khám.

Được đặt lịch khám, chọn chuyên khoa và giờ khám theo nhu cầu bản thân nên không còn có cảnh phải xếp hàng, lấy số. Hàng trăm bệnh nhân đến khám tại bệnh viện cảm nhận rõ sự thay đổi nhờ công nghệ.

Từ một năm nay, chiếc đèn đọc phim X-quang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, ở các khoa phòng của bệnh viện trở nên thừa thãi. Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) trên máy tính sẽ hỗ trợ cho các bác sỹ đọc phim. Mọi dữ liệu cận lâm sàng như xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm, nội soi… của bệnh nhân đều được cập nhật lên phần mềm quản lý bệnh viện.

Nhiều vật dụng dần biến mất nhờ chuyển đổi số

Mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận khoảng 1.700-2.000 bệnh nhân đến khám; gần 900 giường nội trú hầu như luôn kín. Trước đây, khi chưa ứng dụng mạnh công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải vào đầu giờ sáng, đầu tuần ở khu khám bệnh, quầy thuốc và khu vực thanh toán.

Bốn năm qua, lượng bệnh nhân đến bệnh viện tăng gấp đôi trong khi số nhân viên y tế và bàn khám không đổi. Hiện, hoạt động số hóa đã đáp ứng được 85% các quy trình vận hành trong bệnh viện  Đức Giang.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt các Thông tư đã được xây dựng để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và các quy định pháp luật về đấu thầu nhằm tháo gỡ vướng mắc đấu thầu vật tư y tế,

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chiều 24/5, ba bệnh nhân nặng đã được đưa đến bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Phát hiện bé trai 8 tuổi bị đuối nước được sơ cứu sai cách, nữ đều dưỡng quyết liệt yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu và đã kịp thời cứu cháu bé thoát chết.

Cục Quản lý Dược công bố cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học để phục vụ nhu cầu đấu thầu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa cập nhật về tình hình dịch bệnh tại thành phố từ ngày 10 - 17/5.

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm như thời gian qua, bởi từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Đó là thông tin mà Bộ Y tế đưa ra trong buổi họp trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra sáng 21/5.