Nhọc nhằn nghề thu gom rác thải

Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là một trong những công việc vất vả, độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy vậy, vì mưu sinh, vì tinh thần trách nhiệm, không quản nắng mưa, sớm tối, những công nhân trực tiếp làm công việc thu gom rác thải vẫn ngày ngày cần mẫn quét dọn vệ sinh, làm sạch mọi nẻo đường, góc phố của Thủ đô.

Đều đặn 4 giờ chiều mỗi ngày, chị Bùi Thị Hương, công nhân môi trường đô thị quận Cầu Giấy bắt đầu công việc thu gom rác trong các khu dân cư và dọn dẹp vệ sinh tại ba tổ dân phố của phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy).

Cùng với tiếng kẻng leng keng, chiếc xe thu gom rác của chị Hương ngày ngày len lỏi qua từng ngõ phố, từng khu dân cư. Lượng rác thải ra chủ yếu là rác trong sinh hoạt, tuy nhiên, do số khối lượng khá lớn nên chị phải đi thành nhiều chuyến mới vận chuyển được hết số rác trong các khu dân cư đến nơi tập kết. Để thu gom hết số rác trong ba tổ dân phố, theo ước tính của chị, trung bình mỗi ngày chị phải đẩy xe rác đi khoảng hơn 10 cây số.

Cùng với tiếng kẻng leng keng, chiếc xe thu gom rác của chị Hương ngày ngày len lỏi qua từng ngõ phố, từng khu dân cư, từ khi phố phường còn nhộn nhịp cho tới đêm muộn.

Miệt mài với công việc thu gom rác từ khi phố phường còn nhộn nhịp, nhưng để hoàn thành được công việc của mình mỗi ngày, chị thường phải làm việc đến nửa đêm; thậm chí có những ngày lượng rác thải nhiều, chị phải làm việc đến 3-4 giờ sáng, khi rác được xe thu gom sạch sẽ thì mới kết thúc công việc và trở về nhà.

Chị Hương tâm sự, công việc thu gom rác thải rất vất vả, nhất là vào mùa đông giá rét hay những ngày mưa bão thì sự vất vả còn tăng lên gấp bội. Vào những ngày lễ, Tết, khi người dân dọn dẹp nhà cửa, rác thải cồng kềnh rất nhiều, chị thường phải làm xuyên đêm lúc về tới nhà là trời đã sáng hẳn.

Vất vả, cực nhọc song chị luôn trân trọng nghề thu gom rác bởi chính công việc này đã giúp chị có thu nhập ổn định để lo cho gia đình, lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là một trong những công việc vất vả, độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Mỗi ngày, những công nhân thu gom rác thải gặp muôn vàn vất vả, khó khăn, nguy hiểm nhưng vì cuộc sống mưu sinh, giúp ích cho môi trường nên họ vẫn luôn cố gắng và tận tâm với công việc. Mong rằng, người dân sẽ luôn ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, không vứt rác bừa bãi, thì công việc của những người thu gom rác sẽ đỡ vất vả hơn và thành phố sẽ sạch, đẹp, văn minh hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây, cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen lại tất bật vào vụ mùa mới.

Khu phố cổ Hà Nội lúc nào cũng đông đúc, là điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh, buôn bán cùng nhau chia sẻ không gian chung để mưu sinh.

Những buổi sáng cuối tuần bên Hồ Tây không chỉ là thời gian để ngắm nhìn và chăm sóc chim, mà còn là khoảnh khắc để những người đam mê chim cảnh thư giãn, tạm quên đi những lo toan của cuộc sống, hòa mình vào tiếng hót của những chú chim.

“Gió đưa cành trúc la đà. Tiếng chuông Trấn Vũ canh gà Thọ Xương. Mịt mù khói tỏa ngàn sương. Nhịp chày Yên Thái mặt gương Tây Hồ.” Những câu ca dao trên đã đi vào tiềm thức của không ít người Hà Nội khi nhắc tới nghề làm giấy dó nổi tiếng một thời của làng Yên Thái.

Ký họa chân dung đã có lịch sử gắn bó với Hồ Gươm từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những người họa sĩ chăm chú bên giá vẽ đã trở thành hình ảnh độc đáo của phố đi bộ Hồ Gươm và tạo ấn tượng khó quên trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Cuối tuần đi chợ cây cảnh Vạn Phúc để mua bán, thưởng ngoạn đã trở thành thói quen của không ít người yêu cây cối ở Hà Nội.