Những cách đơn giản tăng cảm giác lái

Cảm giác lái xe là một định nghĩa khó giải thích, vì nó thiên về cảm nhận cá nhân, và điều này thì khác nhau ở mỗi người. Cảm giác lái tốt không chỉ giúp tài xế điều khiển xe một cách an toàn, chính xác, mà còn mang lại trải nghiệm lái xe thoải mái cho những người ngồi sau vô-lăng.

Có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến cảm giác lái, bao gồm cả yếu tố mà tài xế không thể kiểm soát như điều kiện thời tiết, mặt đường hay tính khí động học của xe. Tuy nhiên có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến cảm giác lái mà tài xế có thể tự khắc phục.

Sử dụng đúng kích cỡ và loại lốp

Lốp xe là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác lái của xe. Một bộ lốp tốt sẽ giúp xe tăng độ bám đường, tránh tình trạng trơn trượt khi đi qua mặt đường ướt, qua đó giúp tăng độ chính xác khi vào và thoát góc cua. Ngược lại nếu sử dụng lốp mòn hết gai, xe không còn khả năng bám đường tốt nữa do cao su đã lão hóa và khó có thể thoát nước khi đi qua mặt đường ướt, do đó khiến xe dễ trượt bánh hơn.

Chính vì thế, việc chọn đúng kích thước lốp, đảm bảo lốp đủ hơi và thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp là cách dễ dàng nhất để cải thiện cảm giác lái của xe.

Cân chỉnh thước lái

Ngoài việc sử dụng lốp xe đúng cách, tài xế cũng nên thực hiện việc cân chỉnh thước lái để đảm bảo độ chính xác của hệ thống đánh lái của xe. Khi xe hoạt động một thời gian, đặc biệt là khi qua các đường xấu, nhiều ổ gà, các thông số của thước lái như góc đặt/độ chụm của bánh xe thường sẽ không còn như tiêu chuẩn, khiến xảy ra các hiện tượng như vô-lăng bị xỉa lái, không còn chính xác. Lúc này điều nên làm là cân thước lái nhằm đưa những thông số trên về đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông thường chi phí cho việc cân chỉnh khoảng 500.000 - 800.000 đồng tùy loại xe, một số xưởng có miễn phí dịch vụ này khi tài xế thay lốp.

Thay thế, nâng cấp hệ thống phanh

Biết rõ khả năng dừng của xe là điều quan trọng, giúp tài xế phán đoán cần lực phanh như thế nào khi cần giảm tốc độ tránh vật cản. Phanh là bộ phận hao mòn theo thời gian, và quãng đường phanh sẽ tăng dần theo thời gian sử dụng xe nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên. Các chuyên gia khuyên má phanh cần được thay thế mỗi 40.000 km, tùy vào loại xe và chất liệu má phanh, và đĩa phanh nên được thay thế mỗi 80.000 - 100.000 km.

Tinh chỉnh hệ thống giảm xóc

Hệ thống giảm xóc là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác lái, ví dụ độ nghiêng của xe khi vào cua, thời gian dập tắt giao động khi đi qua ổ gà, mỏm đá, gờ giảm xóc, độ bám của bánh xe xuống dưới mặt đường...

Các dấu hiệu nhận biết hệ thống giảm xóc có vấn đề bao gồm xe bồng bềnh, không dập tắt giao động nhanh khi đi qua đường xấu, xe bị "sụp" ở một hoặc nhiều bên bánh, đánh lái nặng và khó hơn, bị trượt về một bên khi vào cua. Khi gặp những vấn đề tài, tài xế cần đưa xe đến xưởng dịch vụ để tiến hành thay thế hoặc sửa chữa hệ thống giảm xóc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 1/2, Sở GTVT Hà Nội đã điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường ven sông Tô Lịch, đoạn cầu Mọc đến cầu Yên Hòa từ đường dành cho người đi bộ thành đường ưu tiên cho xe đạp và người đi bộ. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, dường như người dân chưa thực sự mặn mà với tuyến đường này.

2023 là năm an toàn bay thương mại đạt mức cao nhất trong lịch sử ngành vận tải hàng không thương mại, theo “Báo cáo An toàn Thường niên năm 2023” vừa được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố.

Tại Triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024, VinFast đã nhận được cú đúp giải thưởng. Việc được vinh danh tại các sự kiện chuyên ngành quốc tế đã ghi được dấu ấn của thương hiệu xe Việt trên thị trường ô tô toàn cầu.

Ngay sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lưu lượng vận chuyển quốc tế tại sân bay Nội Bài đã vượt qua đỉnh của năm 2019. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy thủ đô Hà Nội và Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Bên cạnh đó là dấu hiệu phục hồi của ngành hàng không trong năm nay.

Ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều người dân tại Hà Nội có nhu cầu đi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX. Mặc dù, thành phố đã có tới 7 địa điểm tiếp nhận thủ tục nhưng theo ghi nhận, lượng người đến 2 điểm tại trung tâm thành phố là đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công tăng cao đột biến, người dân phải chờ hàng giờ đồng hồ để đến lượt. Còn 5 điểm ở các huyện, thị thì số công dân đến làm thủ tục chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các lĩnh vực hàng không, đường sắt và vận tải đường bộ đã phục vụ và đáp ứng nhu cầu vận chuyển số lượng lớn hành khách đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn và thông suốt trong dịp nghỉ Tết 2024.