Những con đường mang dấu ấn Việt Nam và Pháp

Từ những đường phố mang tên địa danh Hà Nội, Sài Gòn - Chợ Lớn, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Sơn Tây, Điện Biên Phủ, Đống Đa… đến con đường mang tên các nhân vật như Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Đỗ Hữu Vị, Yersin, Pasteur… hơn 200 con đường và địa danh đã được tác giả Trần Thu Dung đưa vào cuốn sách có tựa đề “Dấu ấn Pháp - Việt qua tên những con đường”

Những con phố mang tên Việt Nam tại Pháp

Tác phẩm dày 292 trang là công trình sưu tầm công phu do Tiến sĩ, nhà văn Việt kiều Trần Thu Dung dày công thu thập tư liệu, ghi chép và tìm hiểu lịch sử quá trình đặt tên những địa danh mang dấu ấn của cả hai nước Pháp và Việt Nam.

Đọc từng tên phố, tên quảng trường, xem nguồn gốc lịch sử, độc giả có thể đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Những bức tranh, ảnh tư liệu quý minh họa, kèm bản đồ vị trí địa lý, giúp người đọc có thể tìm đến thăm, nếu có dịp qua những địa phương ở Pháp hoặc Việt Nam.

Những con đường mang dấu ấn Việt Nam và Pháp

TS.Nhà văn Trần Thu Dung - Tác giả cuốn sách “ Dấu ấn Việt Nam qua tên những con đường ở Pháp” chia sẻ khi những người ban của bà gửi cho những con đường liên quan đến Việt Nam ở Pháp như đường Đỗ Hữu Vị, đường An Nam, đường Đông Dương... bà cảm thấy cần phải lưu trữ lại những điều đó. Vì nó rất Việt Nam, gợi lên một nỗi nhớ quê hương, kỷ niệm khắc sâu giữa hai nước và đặc biệt là nhắc lại lịch sử hào hùng của dân tộc.

Cuốn sách "Dấu ấn Việt Nam qua tên những con đường ở Pháp"

Mong muốn kết nối tình hữu nghị hai dân tộc

Là một trong những độc giả đầu tiên của cuốn sách, ông Trần Đình Sử, nhà nghiên cứu, phê bình văn học, đánh giá cao sự ra đời của cuốn sách, mang ý nghĩa to lớn, góp phần phát triển và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của nhân dân Pháp với nhân dân Việt Nam.

TS.Nhà văn Trần Thu Dung Dấu ấn Việt Nam - người thực hiện cuốn sách với mong muốn kết nối hai dân tộc

Cuốn sách thực sự là một sáng kiến rất đáng chú ý của một nữ nhà văn Việt kiều luôn mong muốn làm nhịp cầu thân ái kết nối hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa thông báo sẽ tạm dừng đón khách tham quan Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn từ gần cuối tháng 4 để sửa chữa. Sau nhiều năm khai thác, hiện trung tâm đã xuống cấp, cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Thời gian trung tâm đón khách trở lại sẽ được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, du khách.

Hội viên phụ nữ thôn Mỹ, xã Cự Khê đã tạo nên một tuyến đường không còn cảnh nhếch nhác và ô nhiễm vì rác thải.

Sáng nay (15/4), nhân huý kỵ Đức vua An Dương Vương (mùng 7 tháng 3 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, khu di tích Cổ Loa.

Sáng nay (15/4), tại đình Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày Hoàng Thái hậu - Nguyên phi Ỷ Lan.

Hôm qua (14/4), một số trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh cắt ghép hàng ngàn người dân tập trung trước cổng sân công quán, giật tít câu view là “Đền Hùng thất thủ".

Kỷ niệm 10 năm ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2014 - 21/04/2024. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị đồng hành đã tổ chức hoạt động chuyên đề: “Sách: nhận thức - đổi mới - sáng tạo”, với sự tham gia của hơn 500 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện.