Những hệ lụy từ tình trạng đầu cơ bất động sản

Đầu cơ bất động sản chính là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản bị lũng đoạn, phát triển không minh bạch bởi tình trạng thổi giá. Nguồn lực đất đai bị lãng phí, bộ mặt đô thị cũng trở nên nhếch nhác.

Khu đô thị Lideco nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức

Khu đô thị Lideco nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức hiện có nhiều căn biệt thự, liền kề bỏ hoang không có người ở. Còn tại Khu đô thị Splendora, người dân đã về ở tạo nên một sức sống mới, một diện mạo mới cho khu đô thị.

Có thể thấy hai bức tranh đối lập nhau về hai khu đô thị này phản ánh một thực trạng đang diễn ra, đó là hiện tượng đầu cơ BĐS khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Không khó để có thể nhận ra, những căn nhà dù đã được hoàn thiện nhưng lại bỏ trống nhiều năm chính là sản phẩm của một bộ phận đầu cơ. Đây thường là những người hoặc nhóm người có tiềm lực tài chính lớn, mạnh tay chi rất nhiều để sở hữu một loạt BĐS trong một dự án nào đó ngay từ giai đoạn đầu. Sau đó khi dự án hoàn thiện sẽ bán sang tay để hưởng phần ăn chênh. Và phần chênh lệch này thường rất lớn. Thế nhưng thị trường mấy năm trở lại đây chứng kiến sự lao đao của BĐS. Do vậy những sản phẩm của đầu cơ này trở thành hàng tồn kho, nằm im lìm bất động và bị bỏ hoang.

Nguồn lực đất đai bị lãng phí, bộ mặt đô thị cũng trở nên nhếch nhác.

Trong báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023, các tháng đầu năm 2024, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá, tình trạng đầu cơ bất động sản đã dẫn đến việc người có nhu cầu thực để ở, để sản xuất, kinh doanh không thể tiếp cận đất đai trong khi đất đai bị bỏ hoang do bị đầu cơ.

Nguồn lực xã hội thay vì dành cho đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm lại bị "chôn" vào đất, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Có thể thấy, người có nhu cầu mua nhà ở, đất ở thực sự đang phải trả một khoản tiền lớn cho giới đầu cơ. Với người có thu nhập trung bình và thấp, giấc mơ có một chỗ an cư ngày càng trở nên xa vời. Từ đây đã nảy sinh nhiều vấn đề xã hội khác cần phải giải quyết.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, tổ chức, cá nhân kinh doanh, cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Được quy hoạch để xây dựng Khu chức năng đô thị Trũng Kênh từ năm 2007, nhưng suốt 17 năm qua dự án không được triển khai khiến cuộc sống của người dân bất ổn.

Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh BĐS của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường để có biện pháp chấn chỉnh hành vi thổi giá, làm giá.

Sau 9 năm thi công dang dở và bị bỏ hoang, toà tháp Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang hoàn thiện các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp liên tục tăng về nhu cầu, giá thuê và nguồn cung. Dự báo phân khúc này tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2025, thành phố cần 37.700 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội nhưng ngân sách chỉ bố trí được 3.770 tỷ đồng.