Những họa sĩ mang hơi thở thời đại vào tranh cổ động

Xuất hiện tại Việt Nam vào những ngày tiền khởi nghĩa tháng 8 năm 1945, tranh cổ động đã đi theo suốt chặng đường chiến đấu giành độc lập, tự do đầy gian khổ của quân và dân ta. Tới nay, dòng tranh này lại gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Việt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Khánh Lê và Hữu Hải là hai họa sĩ thiết kế của Phòng cổ động triển lãm thuộc Trung tâm thông tin - triển lãm Hà Nội. Ngày hôm nay, họ có buổi khảo sát để thiết kế các bức tranh cổ động cho dịp chào năm mới 2024.

Là những người đứng đằng sau những tấm pano áp phích trên các con phố, công việc của những họa sĩ của Trung tâm thông tin – triển lãm Hà Nội luôn bận rộn theo mốc thời gian và những thời điểm quan trọng của Thủ đô và đất nước.

Và những cuộc họp như thế này thường xuyên diễn ra để đảm bảo cho các công tác tuyên truyền được đúng tiêu chí, phong phú và đa dạng.

Những ngày cuối năm 2023, những bức tranh cổ động chào năm mới 2024 bắt đầu được đưa đi in và lắp đặt tại các địa điểm công cộng, những nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động lớn của Thủ đô.

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, những bức tranh cổ động dọc các con phố ở Hà Nội, với màu sắc bắt mắt, thông điệp rõ ràng đã tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào thị giác người xem.

Và cho dù được các họa sĩ vẽ tay hay thiết kế đồ họa như hiện nay, tranh cổ động vẫn luôn là nguồn hứng khởi, truyền lửa cho từng giai đoạn phát triển của Thủ đô, của đất nước./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mùa hè luôn đem đến vô vàn cảm xúc, tâm trạng. Với người này là sự mong đợi, háo hức; người kia lại là những mệt mỏi, lo toan.

Những ngày này, thời tiết nóng bức, nhu cầu lắp mới, bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa của người dân tăng cao, những người làm dịch vụ sửa chữa, lắp đặt thiết bị này lại bước vào mùa bận rộn.

Đoạn đường giữa cánh đồng ở thôn Thụy Khuê (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) dài gần 1km, mát rượi trong những ngày hè nhờ những cây xà cừ có tuổi đời hơn nửa thế kỷ.

Khi màn đêm buông xuống, Hà Nội như chia ra làm hai thế giới. Một bên chìm vào giấc ngủ sau cả ngày vất vả ngược xuôi. Ở bên còn lại, mọi thứ vẫn tiếp diễn, nhựa sống vẫn tràn đầy nhưng theo một cách khác.

Tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây, cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen lại tất bật vào vụ mùa mới.

Khu phố cổ Hà Nội lúc nào cũng đông đúc, là điều kiện thuận lợi để các hộ kinh doanh, buôn bán cùng nhau chia sẻ không gian chung để mưu sinh.