‘Những kẻ theo dõi’ hàm chứa nhiều chi tiết ẩn dụ

Bên cạnh việc được đạo diễn bởi Ishana Night Shyamalan - con gái của vị đạo diễn nổi tiếng hàng đầu Hollywood hiện nay, (M.Night Shyamalan), ‘Những kẻ theo dõi’ còn gây tò mò bởi những chi tiết ẩn dụ được thể hiện khéo léo trong phim.

‘Những kẻ theo dõi’ gây tò mò với khán giả ngay từ khi công bố trailer. Với bối cảnh tại một căn phòng kín, có một vài người bị nhốt và những kẻ theo dõi lẩn trốn xung quanh, trong khu rừng sâu. Điều này khiến nhiều khán giả đoán rằng những kẻ theo dõi có thể giết người, và những người bị nhốt trong căn phòng đó thì không có nhiều thời gian.

Tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán, còn điều mà trước giờ M. Night Shyamalan, và giờ là cô con gái Ishana làm tốt qua các bộ phim tâm lý - kinh dị là luôn khiến người xem không đoán được tình tiết tiếp theo của phim là gì.

‘Những kẻ theo dõi’ gây tò mò với khán giả ngay từ khi công bố trailer.

Bên cạnh những thước phim đuổi bắt giật gân, đẫm máu, ‘Những kẻ theo dõi’ cũng ẩn chứa nhiều chi tiết ẩn dụ sâu sắc, thú vị. Ví dụ như những kẻ theo dõi thực chất là một loại sinh vật tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết, thần thoại Ireland. Sinh vật này được gọi là "changeling", hay "tiên" có khả năng thay đổi hình dạng, trở thành con người và sở hữu đôi cánh to lớn.

Việc để thua trước con người trong cuộc chiến xa xưa khiến cho các changeling bị nhốt trong rừng, sâu dưới lòng đất và đến gần đây mới thoát ra được. Họ nhốt một số con người vào lồng kính để quan sát, hy vọng sẽ sớm học được cách làm người và trở thành con người.

Ishana Night Shyamalan cũng khéo léo lồng ghép ba vấn đề xã hội vào ‘Những kẻ theo dõi’ qua các tình tiết trong phim, đó là chủ nghĩa thực dân, sự gây giống lai và sự chiếm dụng văn hóa.

Ishana Night Shyamalan cũng khéo léo lồng ghép một số vấn đề xã hội vào ‘Những kẻ theo dõi’ qua các tình tiết trong phim.

Đầu tiên, chủ nghĩa thực dân thể hiện rõ rệt ở cuộc chiến giữa phe người và phe tiên (kẻ theo dõi) khi xưa, và việc phe người lấn át hoàn toàn, bắt phe tiên giam nhốt sâu trong rừng. Từ đó, phe tiên trở nên thù ghét con người, tìm cách bắt chước, trà trộn vào con người để phá hủy từ trong, hoặc đơn giản là giết bất kỳ ai.

Tiếp theo là sự gây giống lai (miscegenation) thể hiện ở chuyện phe người và phe tiên từng có mối quan hệ ôn hòa, gắn kết và thậm chí là từng trao đổi thân xác và sinh ra những "con lai" (halfling) vừa là người, vừa là tiên. Chi tiết này phản ánh rõ rệt xã hội con người ngoài đời, khi các chủng tộc cùng nhau sinh sống chung một thế giới, yêu thương và trở thành gia đình của nhau. Tuy nhiên vẫn có nhiều cuộc chiến, xung đột giữa các dân tộc, sắc tộc.

Là một bộ phim không mang quá nặng yếu tố tôn giáo nhưng ‘Những kẻ theo dõi’ vẫn chứa nhiều chi tiết thú vị, có nhiều mặt nghĩa.

Cuối cùng, việc chiếm dụng văn hóa cũng xảy ra trong ‘Những kẻ theo dõi’. Điều này thể hiện ở việc những kẻ theo dõi luôn muốn bắt chước hành vi, thậm chí trở thành con người bằng cách thay đổi hình dạng. Từ đó, chúng khử đi những người sống và trở thành phiên bản mới của họ.

Là một bộ phim không mang quá nặng yếu tố tôn giáo nhưng ‘Những kẻ theo dõi’ vẫn chứa nhiều chi tiết thú vị, có nhiều mặt nghĩa. Bộ phim đầu tay của Ishana Night Shyamalan được cô thể hiện chỉn chu từ  phần nội dung đến hình.

Hiện, bộ phim ‘Những kẻ theo dõi’ đang được khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau những công bố về hai bộ phim truyền hình là “Hà Nội trong mắt em” và “Mật lệnh hoa sữa”, dự án phim “Vì tình yêu Hà Nội” cho thấy sự chất lượng, đầu tư chỉn chu của Đài Hà Nội. Mỗi bộ phim lại nói về những khía cạnh khác nhau trong đời sống tại Thủ đô, cũng như tâm tư tình cảm của những con người đang sinh sống tại nơi đây theo những cách gần gũi, chân thực nhưng không kém phần hấp dẫn.

Chỉ với những thông tin ban đầu được tiết lộ, “Mật lệnh hoa sữa” đã thu hút khán giả bởi thông điệp của kịch bản và sự đặc sắc của các tuyến nhân vật. Bên cạnh đó, ê-kíp sản xuất “Mật lệnh hoa sữa” cũng “bảo chứng” cho chất lượng của bộ phim.

Với mong muốn đưa dòng phim hình sự trở lại với khán giả, Đài Hà Nội công bố dự án phim truyền hình mang tên “Mật Lệnh Hoa Sữa”, hứa hẹn mang tới hình ảnh chân thực về chiến sĩ Công an Thủ đô, đồng thời tái hiện những kỳ án từng được phá qua cách kể hứa hẹn hấp dẫn.

“Vây hãm trên không” hiện đang là bộ phim được nhiều khán giả mong đợi trong tháng 7 này. Không chỉ gây chú ý khi tái hiện vụ không tặc có thật trong lịch sử Hàn Quốc, tác phẩm của đạo diễn Kim Sung Han còn khiến người hâm mộ háo hức bởi màn đối đầu kịch tính giữa “cơ phó” Ha Jung-woo và “không tặc” Yeo Jin-goo.

Despicable Me 4 (có tựa Việt là Kẻ Trộm Mặt Trăng 4) là bộ phim đang “khuấy đảo” phòng vé thế giới với doanh thu hơn 434 triệu USD và gần 100 tỷ đồng tại Việt Nam. Trong lần tái xuất này, "Kẻ Trộm Mặt Trăng 4" chứa đựng nhiều yếu tố thú vị, nhất là khi lần đầu tiên gia đình Gru chào đón những “siêu anh hùng” Minion đầu tiên trong suốt gần 15 năm loạt phim này ra mắt khán giả.

Đài Hà Nội, Trung tâm Điện ảnh và Truyền hình Hà Nội mong muốn tìm kiếm những gương mặt diễn viên phù hợp để cùng ê-kip mang đến cho khán giả những thước phim ấn tượng, sinh động, chân thực trong dự án phim hình sự "Mật lệnh hoa sữa". Phim sẽ khai thác hình ảnh các chiến sĩ Công an Thủ đô và tái hiện những kỳ án đặc biệt từng được phá.