Những lưu ý khi lái xe qua đường phơi rơm rạ

Mùa hè cũng là thời điểm người dân ở một số nơi bắt đầu thu hoạch lúa, nhiều người chọn cách phơi rơm rạ ở ngoài đường như một thói quen. Hành vi này không chỉ vi phạm luật giao thông đường mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bắt buộc phải đi qua những đoạn đường có nhiều rơm rạ, trước hết để bảo vệ tài sản và sự an toàn của bản thân, lái xe cần lưu ý một số kỹ năng sau đây.

Khi ô tô hoạt động, nhiệt độ tại cổ ống xả rất cao. Rơm rạ vốn là vật d bắt lửa, khi tiếp xúc với những bộ phận có nhiệt độ cao rất có thể sẽ gây ra hỏa hoạn. Nhất là đối với ô tô cũ, có nhiều viết dầu tích tụ lâu ngày ở bên ngoài các bộ phận. Ở những nơi rơm rạ được phơi thành lớp dày trên mặt đường, ô tô còn có nguy cơ bị rơm rạ cuốn vào gây kẹt bánh xe.

Trong tình huống này, tài xế càng đạp ga, động cơ càng tăng nhiệt và hơi nóng sẽ khiến cho rơm rạ bốc cháy nhanh hơn. Tài xế nên tránh lưu thông hoặc đỗ xe trên đường hay khu vực có nhiều rơm r, cỏ khô nếu có thể.

Khi càng đạp ga, động cơ càng tăng nhiệt và hơi nóng sẽ khiến cho rơm rạ bốc cháy nhanh hơn.

Trong trường hợp bất khả kháng buộc phải đi qua đoạn đường đó, người lái nên tắt điều hòa, hạ kính khi đi qua đoạn đường có phơi rơm. Sở dĩ phải hạ cửa kính vì đã có không ít trường hợp tài xế không nghe thấy tiếng người đi đường báo có khói bốc ra từ xe nên bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để phòng cháy, chữa cháy. Sau khi đi qua đoạn đường phơi rơm rạ, tài xế nên dừng ô tô để xuống kiểm tra, gỡ rơm rạ cuốn vào gầm xe và gần ống xả (nếu có).

Trong trường hợp bất khả kháng buộc phải đi qua đoạn đường có rơm rạ, người lái nên tắt điều hòa, hạ kính.

Ngoài ra, để tránh nguy cơ cháy xe do rơm rạ hoặc giấy rác bắt lửa từ hệ thống xả, trước mỗi chuyến đi, nên vệ sinh máy và xịt gầm ô tô cho sạch các vết dầu mỡ đọng, thay vì chỉ rửa xe thông thường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ford Everest được nhắc đến nhiều nhất khi doanh số của cả phân khúc SUV 7 chỗ ghi nhận sự phục hồi nhẹ trong tháng 5 đa phần đến từ sự tăng trưởng của Ford Everest.

BMW i5 M60 thuần điện là sản phẩm nằm trong xu hướng chuyển dần sang xe điện và xe hybrid của BMW với mục tiêu giảm ít nhất 33% lượng khí CO2 mỗi xe trong suốt vòng đời tính đến 2030.

Sau một tuần điều tra các gian lận của hãng xe Toyota, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản kết luận, 6 cuộc thử nghiệm xác định sai phạm của Tập đoàn Toyota Motor vi phạm không chỉ các tiêu chuẩn trong nước mà còn cả những quy định của Liên hợp quốc.

Honda đang phải đối mặt với một đợt gọi sửa chữa mới cho gần 115.000 mẫu xe Honda Fit và Honda HR-V do hình ảnh camera lùi không hiển thị bình thường.

Vừa qua, mẫu Hyundai Accent tại thị trường Ấn Độ đã nhận được đánh giá 5 sao của chương trình đánh giá toàn cầu Global NCAP.

Cuộc thi đua xe ô tô vượt chướng ngại vật trên tuyết được tổ chức trong một công viên tuyết nhân tạo với nhiệt độ -4 độ C, bất chấp thời tiết ngoài trời oi bức.