Những mốc son trong quan hệ Việt - Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ ngày 19 đến ngày 20/6/2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đánh dấu giai đoạn mới củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ với nền tảng tình cảm tốt đẹp giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Những mốc son trong quan hệ Việt - Nga

Tháng 1/1950, Việt Nam và Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

Đến tháng 6/1994, Việt Nam và Liên bang Nga ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ 2 nước trong giai đoạn phát triển mới.

Tháng 3/2001, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Nga Putin theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, hai nước đã ký tuyên bố chung về QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC. Nga là nước đầu tiên mà Việt Nam ký tuyên bố xác lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Hơn một thập kỷ sau đó, vào tháng 7/2012, hai nước quyết định nâng tầm quan hệ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030 được hai nước tuyên bố vào tháng 11/2021 có ý nghĩa quan trọng, tạo ra xung lực mới cho các hợp tác thêm mạnh mẽ.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Việt Nam lần này theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm được khẳng định sẽ tiếp tục là một trong những dấu mốc quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử hơn bảy thập kỷ được nhân dân hai nước dày công vun đắp. Tài sản chung vô giá đó được gìn giữ trong quá khứ, bồi đắp trong hiện tại và trở thành nền tảng dựng xây tương lai cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Đây là lần thứ 5 Tổng thống Nga Putin tới Việt Nam. Bốn lần trước đó có ba lần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức vào các năm 2001, 2006 và 2013. Lần còn lại là vào năm 2017, khi ông đến Đà Nẵng để dự APEC do Việt Nam làm chủ nhà.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng nay 18/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 06 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đã tổ chức hội nghị giao ban, thống nhất phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Việc nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở Khu vực Giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết làm trưởng đoàn kiểm tra số 05 của Ban Thường vụ Thành uỷ kiểm tra công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 24 tại Quận ủy Đống Đa.

Sáng 17/7/2024, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội. Trong suốt sự nghiệp chính trị, tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trên cương vị lãnh đạo các cơ quan kiểm tra và dân vận của Đảng.

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại quận Hoàng Mai.