Những ngày văn học châu Âu 2024 với văn học giới

“Những ngày Văn học châu Âu”- một sự kiện thường niên do Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu (EUNIC) tổ chức, đang diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình năm nay kéo dài đến ngày 19/5 và giới thiệu những tác phẩm nữ quyền và queer (đa dạng tính dục) của các nhà văn trẻ, gợi mở những hướng tiếp cận khác từ những tác phẩm kinh điển của văn chương châu Âu.

Tại sự kiện, những người yêu văn học nghệ thuật có thể tham gia nhiều hoạt động đa dạng từ sự kiện thảo luận, workshop đến triển lãm tập trung vào văn học giới. Chương trình năm nay kéo dài đến ngày 19/5.

Chương trình Những ngày Văn học châu Âu giới thiệu những tác phẩm nữ quyền và queer (đa dạng tính dục) của các nhà văn trẻ, gợi mở những hướng tiếp cận khác từ những tác phẩm kinh điển của văn chương châu Âu.

Một số nhà văn châu Âu đã được mời đến Việt Nam và tham gia thảo luận như: Nilufar Karkhiran Khozani - nhà văn người Đức theo dòng văn học queer, nhà thơ Tây Ban Nha Federico García Lorca.

Những ngày văn học châu Âu cũng có những buổi thảo luận về tác động của vấn đề đương đại lên văn chương; cách trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi việc dịch văn chương... thông qua câu chuyện và góc nhìn của nhà văn và dịch giả nữ.

Một số nhà văn châu Âu đã được mời đến Việt Nam và tham gia thảo luận tại sự kiện.

Ông Oliver Brandt, Chủ tịch EUNIC Việt Nam, Viện trưởng Viện Goethe, cho biết chương trình sẽ mang những tác phẩm văn học châu Âu cổ điển dành cho độc giả, đặc biệt là các buổi workshop, nói chuyện, chia sẻ về phong cách viết văn phương tây với mục đích nhằm kết nối, mở rộng tầm phủ sóng của văn học châu Âu tới độc giả Việt Nam. Chủ đề năm nay là văn học đa dạng giới tính. Hiện nay chúng ta có rất nhiều tác giả là LGBT - những người đã ra mắt những cuốn sách tuyệt vời với lượng lớn độc giả quan tâm, không chỉ trong cộng đồng LGBT. Tại sự kiện này, những tác phẩm của họ sẽ được chia sẻ tới độc giả Việt Nam.

Chuỗi sự kiện Những ngày văn học châu Âu lần này là nền tảng thúc đẩy sự giao lưu về văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia châu Âu, thông qua văn học.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhằm giới thiệu vẻ đẹp cũng như giá trị kinh tế của các loại cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Cây chè".

Tình làng nghĩa xóm, thứ tưởng chừng bị phai nhạt trong cuộc sống hiện đại, lại được gắn kết khi các gia đình ở tổ dân phố số 12, khu đô thị Mỹ Đình 2, tham gia tổ liên gia văn hóa.

Sáng nay (21/5), tại chùa Bộc, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam quận Đống Đa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 07 đến 12/6/2024. Ban Tổ chức Festival Huế 2024 cũng vừa công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và dịch vụ ẩm thực cung đình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong tháng 7 tới đây tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Sự kiện lần đầu được tổ chức sẽ gồm nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghề trồng sen, các sản phẩm từ sen.

Bùi Văn Tự là nghệ nhân trẻ thuộc thế hệ 9X, vốn là kỹ sư xây dựng nhưng lại có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật, anh đã mày mò để sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tính thị giác độc đáo. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác, anh đã vừa thực hiện thành công tác phẩm khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua nghệ thuật điêu khắc ánh sáng.