Những ngõ phố được mở rộng nhờ đồng thuận của nhân dân

Nhiều ngõ phố ở tổ dân phố Xuân Mai của thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ đã được mở rộng, bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Đây là kết quả sự đồng lòng của người dân, dưới sự hướng dẫn, vận động của Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch MTTQ tổ dân phố Xuân Mai Lê Thanh Hoàn.

Bằng uy tín và trách nhiệm của người đứng đầu chi bộ, Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch MTTQ tổ dân phố Xuân Mai Lê Thanh Hoàn đã vận động nhân dân hiến đất làm đường, mở rộng các ngõ cho nhân dân thuận tiện đi lại, sản xuất.

Tuyến đường này trước đây chỉ rộng khoảng 3m, Bí thư chi bộ tổ dân phố Xuân Mai Lê Thanh Hoàn đã đến từng hộ vận động, tuyên truyền. Sau khi 38 hộ dân nhận ra lợi ích khi con đường được mở rộng, đã đồng thuận phá bỏ tường bao, lùi vào 5m, tạo thành tuyến đường dài hơn 400m2, rộng hơn 6m. Điển hình, gia đình ông Cao Xuân Mạnh nằm ngay khúc cua tay áo của tuyến đường, đã tình nguyện đập bỏ trụ cổng, lùi vào hơn 6m2.

Nhiều ngõ phố được mở rộng, bê tông hóa khang trang, sạch đẹp ở tổ dân phố Xuân Mai của thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ

Đến nay, toàn bộ các ngõ phố của 11 tổ tự quản ở khu phố Xuân Mai đều đồng thuận hiến đất, hình thành nên những tuyến đường rộng rãi, xe ô tô đi lại thuận tiện. Có những hộ sẵn sàng hiến từ 10 m2 đất đến hàng trăm m2 đất để mở rộng các tuyến đường.

Toàn bộ các ngõ phố của 11 tổ tự quản ở khu phố Xuân Mai đều đồng thuận hiến đất, hình thành nên những tuyến đường rộng rãi, xe ô tô đi lại thuận tiện.

Bà Vương Thị Lịu, tổ tự quản 5, tổ dân phố Xuân Mai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ chia sẻ: "Chủ trương của chi bộ ở đây là làm cho đường xanh, sạch, đẹp nên mọi người rất ủng hộ và phấn khởi khi mở rộng đường như thế này".

Phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa đến 9 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Xuân Mai. Nhân dân đã chung tay làm được trên 10 km đường. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, UBND thị trấn Xuân Mai đã dành hơn 40 tỷ đồng để đầu tư kiên cố hóa các tuyến đường.

Những con đường trở nên rộng rãi, khang trang, xe cộ đi lại thoải mái hơn trước.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ cho biết: "Để tạo lòng tin cho nhân dân, chúng tôi làm mọi việc công khai, minh bạch và được dân bàn bạc, đồng thuận cao thì chúng tôi mới làm. Từ đó, các tổ dân phố thực hiện rất là thuận lợi, chứng tỏ việc vận động của tổ dân phố Xuân Mai rất tốt".

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi chủ trương hợp với lòng dân, cùng sự uy tín, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu chi bộ, việc khó như hiến đất làm đường cũng trở thành việc dễ dàng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Nhiều năm qua, Hà Nội đã liên tiếp cho trồng mới hàng vạn cây xanh, thế nhưng không phải loại cây nào cũng phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của thủ đô. Chọn loài cây nào vẫn là một bài toán khó.