Những ngôi làng bên vách đá nỗ lực thoát nghèo

Cải thiện cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa nền kinh tế địa phương và trao quyền cho cộng đồng là những gì mà chính quyền địa phương cùng người dân ở ngôi làng xa xôi thuộc tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc đang nỗ lực để thoát khỏi sự cô lập và nghèo đói, hướng tới một tương lai tràn đầy cơ hội và hy vọng.

Tám năm về trước, những ngôi làng ở Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên là khu vực nghèo đói do địa hình đồi núi gập ghềnh và giao thông hạn chế. Điều này, khiến những ngôi làng này gần như cô lập, không giao lưu với thế giới bên ngoài.

Những cầu thang thép - thúc đẩy phát triển kinh tế

Người dân địa phương sống trong cảnh nghèo khó và phải sử dụng hàng loạt thang mây để di chuyển men theo các vách đá. Có những thời điểm, khu vực này đứng đầu danh sách đói nghèo của quốc gia.

Trung Quốc - Những ngôi làng bên vách đá

Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã tăng cường cải tạo cơ sở hạ tầng. Kể từ năm 2016, những cầu thang thép đã được xây dựng, cho phép dân làng có thể đi đến nhiều nơi hơn, học hỏi những mô hình làm kinh tế hay và phù hợp về thúc đẩy kinh tế địa phương. Ngoài ra, với sự phát triển của mạng 5G, “ngôi làng bên vách đá” cũng được nhiều người biết đến, từ đó mở ra cơ hội kinh doanh cho người dân địa phương.

Anh Eyiti - Người dân địa phương: “Khi còn nhỏ, chúng tôi thường leo và xuống núi bằng dây thừng, một chuyến cả đi và về mất ít nhất hai tiếng đồng hồ. Sau này, người ta lắp đặt thang thép ở đây nên thuận tiện và an toàn hơn nhiều. Hiện nay, nhiều du khách đến tham quan, tôi mở một cửa hàng nhỏ dưới chân núi, có thể kiếm được khoảng 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ một tháng”.

Những cầu thang thép được xây dựng, giúp người dân nơi đây di chuyển thuận lợi và an toàn hơn, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế

Cơ hội việc làm mới mở ra một cuộc sống mới.

Vào năm 2020, 84 hộ gia đình nghèo từ “ngôi làng vách đá” đã được di dời đến khu tái định cư mới ở trung tâm huyện Chiêu Giác nhờ các chính sách xóa đói giảm nghèo. Khu vực này có đầy đủ các dịch vụ công cộng thiết yếu như nhà trẻ, trường học và bệnh viện. Cùng với đó, các hộ gia đình này còn được đào tạo nghề, bao gồm cả kỹ năng thêu thùa truyền thống, mang đến cho họ những cơ hội việc làm mới.


Năm 2020, 84 hộ gia đình di dời đến khu tái định cư mới ở trung tâm huyện Chiêu Giác, tiếp cận cơ hội việc làm mới và mở ra một cuộc sống mới

Cô Reji Wuguo, người dân địa phương chia sẻ kể từ khi di dời đến khu tái định cư, cuộc sống đã cải thiện hơn rất nhiều. Trẻ em đến trường dễ dàng hơn, được tiếp cận với nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cô hy vọng con mình sẽ học tập tốt và học đại học trong tương lai và đóng góp tích cực cho xã hội.

Cuộc sống dần ổn định, người dân nơi đây mở rộng phát triển nhiều mô hình kinh tế như trồng trọt, chăn nuôi… Mùa xuân mới đã về trên mảnh đất Lương Sơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, sốt xuất huyết đã lưu hành ở hơn 100 quốc gia vào năm 2024, gây ra mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến khoảng 4 tỷ người, tương đương khoảng một nửa dân số thế giới. Trong một số trường hợp, sốt xuất huyết nặng có thể dẫn đến tử vong. So với mọi năm, năm nay, nhiều quốc gia châu Á và châu Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh bùng phát sớm hơn và nguy hiểm hơn.

Từ lâu, các đại sứ quán được coi là “bất khả xâm phạm” đối với các quốc gia khác. Tuy nhiên, chỉ trong một tuần, đại sứ quán Iran ở Damascus bị ném bom, còn đại sứ quán Mexico ở Thủ đô Quito thì bị Cảnh sát Ecuador xông vào để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador. Cả hai hành động đều bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại với Công ước Vienna, trong đó khẳng định quyền miễn trừ của các cơ quan ngoại giao.

Thời gian qua, xung đột ở Ukraine và Dải Gaza đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong giới chính trị toàn cầu. Những phản ứng có phần trái ngược của phương Tây với hai cuộc xung đột đã làm dấy lên nhiều chỉ trích rằng Mỹ và đồng minh đang áp dụng tiêu chuẩn kép ở hai điểm nóng trên thế giới.

Báo cáo mới nhất của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới dự đoán năm 2024 sẽ là một năm đặc biệt bùng nổ cho ngành du lịch, với đóng góp kinh tế toàn cầu dự kiến đạt con số khổng lồ 11,1 nghìn tỷ USD - mức cao nhất mọi thời đại.

Cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc diễn ra 4 năm một lần này có ý nghĩa quan trọng khi đảng cầm quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol kỳ vọng sẽ giành được đa số ghế tại Quốc hội khóa mới. Cuộc bầu cử lần này được coi là cuộc trưng cầu dân ý giữa kỳ về sự lãnh đạo của Tổng thống Yoon Suk Yeol, và cũng đóng vai trò là lá phiếu tín nhiệm đối với Đảng Dân chủ đối lập, đảng đã nắm quyền kiểm soát đa số trong Quốc hội Hàn Quốc trong 4 năm qua.

Ùn tắc giao thông là vấn đề phổ biến và gây nhức nhối đối với các đô thị lớn trên thế giới. Đây cũng là một trong những cơn ác mộng của người lái xe.