Những người khuân vác ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - Bắc Qua là khu chợ buôn bán lớn bậc nhất Thủ đô, nhiều mặt hàng đa dạng nhất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nơi đây tập trung nhiều lao động từ các tỉnh lân cận làm nghề khuân vác, vận chuyển hàng thuê.

Những người làm công việc khuân vác ở chợ Đồng Xuân - Bắc Qua thường nhận việc vào buổi sáng như thế này. Chủ yếu họ là những người lao động ở những vùng ven phố cổ, hoặc các tỉnh gần Hà Nội, gắn bó với khu chợ truyền thống bao năm nay. Cả đội gần trăm người là những người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Càng gần Tết, chợ Đồng Xuân - Bắc Qua lại càng tấp nập. Khu chợ truyền thống chủ yếu bán buôn bao năm nay là nơi nhận và phân phối hàng hóa đi khắp các tỉnh thành phía Bắc.

Hà Nội vào đông, lượng hàng càng tăng lên, tốc độ luân chuyển liên tục càng khiến cho khu chợ thêm tấp nập.

Đội khuân vác chia làm hai luồng công việc vận chuyện lên xuống.

Một khu chợ lớn với hàng hóa đa dạng. Những người bốc vác vì thế cũng không cố định với một mặt hàng nào. Xe đến là thay nhau làm. Những bọc hàng to nhỏ đều được đặt trên vai, tỏa đi các hướng của tầng 2, tầng 3 khu chợ.

Các bao hàng với nhiều mức cân nặng khác nhau. Nhiều nhất cũng hơn 100kg.

Buổi sáng hôm nay, Minh cùng những người vận chuyển hàng lên khá vất vả khi phải gánh trên lưng số lượng hàng hóa nặng như vậy.

Nhận hàng từ những người vận chuyển lên từ anh Hưng, nhóm những người vận chuyển của anh Sớm tiếp quản giao hàng. Khoảng 600 gian hàng thuộc tầng 2 và 3 đều do nhóm 5 người các anh vận chuyển.

Hà Nội càng lạnh, công việc của các anh càng nhiều.

Sự tấp nập của bên trong khu chợ có phần sôi nổi hơn so với dòng chảy bên ngoài kia.

Không có giới hạn số lượng hàng hóa, mỗi một người bốc vác tại chợ đều đặn chia nhau việc để làm, cùng hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc mưu sinh.

Khi chợ đóng cửa, công việc của họ cũng kết thúc./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Ở Hà thành có những nghề tưởng như không bao giờ tồn tại như nghề sửa đồ gỗ dạo, nhưng nhiều người vẫn dựa vào đó để kiếm sống hàng ngày.

Làm việc vào ban đêm dần trở thành thói quen của nhiều người, nhất là giới trẻ. Nếu như làm việc vào buổi sáng mang đến nguồn năng lượng tràn đầy thì khi đêm về lại là thời điểm mở ra một thế giới đầy sáng tạo cho những ý tưởng của giới trẻ ngày nay.

Không chỉ là địa điểm ưa thích của những tín đồ đam mê sách cũ, Nhà sách Mão còn là nơi lưu giữ kỉ niệm của người Hà Thành qua bao thế hệ.

Dậy sớm đi chợ đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều phụ nữ Việt. Người tranh thủ đi chợ trước khi đi làm, người muốn đi chợ buổi sáng để có được đồ ăn tươi ngon cho gia đình trong ngày.

Phía sau sự sầm uất của các cửa hàng mọc lên san sát ở phố cổ Hà Nội là những con ngõ siêu nhỏ, tối tăm, chật hẹp. Bên trong những con ngõ ấy, cuộc sống của những người Hà Nội đối lập hẳn với bên ngoài ồn ào, tấp nập...