Những thiết kế eVTOL phổ biến trên thế giới

Có hàng trăm thiết kế đã ra đời trong cuộc đua các phương tiện eVTOL, nhưng hiện nay chỉ có bốn loại phổ biến nhất trên thế giới.

Thiết kế đa cánh quạt: hoạt động giống drone tiêu chuẩn. Hiệu quả trong quá trình cất, hạ cánh thẳng đứng và lơ lửng tại chỗ, nhưng không có cánh dài nên kém hiệu quả khi bay chặng dài. Do đó, chúng thường bị giới hạn ở khu vực thành thị.

Thiết kế Lift and Cruise (lên thẳng và bay hành trình) kết hợp công nghệ đa cánh quạt với công nghệ máy bay thông dụng giúp bay chặng dài hơn. Tuy nhiên, để hai công nghệ này phối hợp hoàn hảo với nhau, các cánh quạt phải tạo ra lực đẩy ít hơn và ngắn hơn, gây ra tiếng ồn lớn.

Thiết kế Lift and Cruise

Thiết kế cánh quạt nghiêng Tilt Rota gồm một hoặc nhiều cánh quạt đẩy đặt trên các đầu của cánh dài. Tilt Rota thường đường áp dụng cho mục đích quân sự do ít tiếng ồn và tầm bay xa. Song, hạn chế là không mang được tải trọng lớn như hai thiết kế trước.

Cuối cùng là thiết kế lực đẩy véc tơ ống gió, không lộ cánh quạt đẩy ra ngoài. Phương tiện này sử dụng nhiều cánh quạt điện với ống gió bao ngoài và được điều khiển riêng lẻ để bay lên. Thiết kế lực đẩy véc tơ ống gió yên tĩnh hơn và có thể bay chặng dài hơn một cách hiệu quả, nhưng thao tác lơ lửng tại chỗ sẽ tốn điện gấp đôi so với các mẫu cánh quạt thông thường.

eVTOL được hi vọng có thể phục vụ các hoạt động y tế, cứu nạn, cứu hộ.

Đa số các nhà sản xuất eVTOL hiện nay đều hướng đến sử dụng phương tiện này cho hoạt động di chuyển hàng không trong đô thị. Đó là những chặng ngắn trong thành phố hoặc đến các sân bay xa trung tâm. Tiếp theo là ứng dụng công nghiệp như vận chuyển hàng hóa, tham gia một hoặc nhiều khâu trong chuỗi cung ứng.

eVTOL cũng được hi vọng có thể phục vụ các hoạt động y tế, cứu nạn, cứu hộ, bởi chúng có thể di chuyển tới những khu vực khó tiếp cận trong các trường hợp khẩn cấp về y tế, thiên tai hoặc công tác tìm kiếm cứu nạn.

Đến năm 2023, có hơn 400 công ty trên thế giới đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất phương tiện bay eVTOL, gồm những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và điều hành về phương tiện như Uber, Airbus, Toyota, American Airlines…

Ngành công nghiệp sản xuất phương tiện eVTOL đạt được giá trị 0.4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021, tăng trưởng lên 1.2 tỷ đô vào năm 2023 và dự kiến đến năm 2030 thị trường sẽ chạm ngưỡng 23.4 tỷ đô la.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không được công bố ra mắt rộng rãi, nhưng những chiếc Audi Q3 Black Edition 2024 đầu tiên đã được trưng bày tại các đại lý Audi Việt Nam. Về cơ bản, Audi Q3 bản mới về nước chỉ có ít thay đổi ở ngoại thất. Trang bị khác vẫn giữ nguyên như bản 2020.

Để lái xe an toàn hơn trong thời tiết nắng nóng gay gắt, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau.

Chery vừa ra mắt chiếc xe Fengyun T6 phiên bản plug-in hybrid, có khả năng sẽ cạnh trạnh với mẫu xe Hàn Quốc Hyundai Accent.

Cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố mức tiêu thụ điện năng của một trong ba mẫu xe mà BYD sắp bán tại Việt Nam là BYD Seal.

Bugatti vừa cho ra mắt mẫu xe thể thao Bugatti Tourbillon 2026 sử dụng động cơ hybrid cho công suất lên tới hơn 1.700 mã lực và chỉ sản xuất gới hạn 250 chiếc.

Haval H6 đã chính thức trình làng thế hệ thứ 4 tại thị trường Trung Quốc với nhiều nâng cấp về trang bị và khả năng vận hành, cùng một biến thể plug-in hybrid Hi4 sẽ được ra mắt trong thời gian tới.