Những xe máy có ắc quy đặt phía trước

Ngay sau khi nguyên nhân vụ cháy tại phường Khương Đình được công bố là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện, tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe máy sử dụng động cơ xăng, không ít người tò mò trên thị trường hiện nay, những loại xe máy nào đang được nhà sản xuất lắp đặt bình ắc quy ở phần đầu xe.

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng, cung cấp toàn bộ nguồn điện cho hệ thống tiêu thụ điện trên xe, như còi, đèn, đề. Tuy nhiên, ở mỗi dòng xe, nhà sản xuất sẽ lắp đặt bình ắc quy ở các vị trí khác nhau. Đối với bình ắc quy đặt ở phần đầu xe, có một số mẫu xe phổ biến sau:

Đầu tiên, có thể kể đến những dòng xe của nhà Honda như Honda Vision sản xuất năm 2020, 2021; Honda Airblade 110, 125 và 150 của các đời 2012 trở về sau đều nằm ở cùng một vị trí, đó chính là phía sau mặt nạ phần đầu xe; tất cả các dòng xe Lead và SH Mode của Honda cũng đều có ắc quy nằm ở vị trí tương tự.

Với hãng Yamaha, chỉ có duy nhất dòng Janus được nhà sản xuất đặt bình ắc quy ở phần đầu xe đối với tất cả các phiên bản. Tương tự, hãng xe máy Piaggio, cũng chỉ có riêng Piaggio Medley Iget được nhà sản xuất đặt bình ắc quy ngay bên phải sau yếm xe.

Rõ ràng, khi bình ắc quy ở xe bị hỏng hoặc yếu sẽ dẫn đến nhiều bất tiện cho người sử dụng, thậm chí gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy, khi nào cần thay bình ắc quy?

- Còi xe kêu yếu, chập chờn, có lúc kêu, lúc không

- Đèn sáng yếu, mờ, xi nhan lúc được lúc không và có ánh sáng nháy yếu

- Đề máy lên khó, yếu hơn bình thường hoặc thậm chí không đề được.

Thực tế, nhiều vụ cháy xuất phát từ bình ắc quy của xe, chứ không phải đến từ vị trí đặt bình ắc quy. Bởi vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ chập cháy, người sử dụng cần chú ý thay ắc quy định kỳ khoảng 2 năm/lần và không nên sử dụng quá 3 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bên cạnh yếu tố thu nhập ngày càng tăng nên người dân đòi hỏi các sản phẩm hiện đại đi kèm với chất lượng, sức mua xe máy giảm còn liên quan đến nhiều nguyên nhân khác.

Hãng xe BMW mới bổ sung vào thị trường xe phân khối lớn mẫu R1300GS Adventure 2025 - phiên bản đã được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của những người đam mê du lịch đường dài.

Sau 1 năm ra mắt dòng xe Wave Alpha cổ điển, để bổ sung thêm lựa chọn cho khách hàng trẻ, sáng 11/7, Honda Việt Nam (HVN) đã ra mắt hai bản thiết kế mới của mẫu xe này và màu mới của mẫu Super Cub C125.

Với quyết tâm mạnh mẽ cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ môi trường, Bajaj - hãng sản xuất xe máy lớn nhất Ấn Độ đã ra mắt xe chạy bằng khí thiên nhiên nén đầu tiên trên thế giới.

Hãng xe máy đến từ Nhật Bản, Honda đã trình làng mẫu xe CB350RS 2024 nhằm đánh dấu sự trở lại của dòng xe retro hoài cổ, hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc xe tầm trung.

Sau hơn nửa năm ra mắt, giá bán của Yamaha PG-1 hiện tại đã bớt loạn so với thời điểm ban đầu khi giá xe tại đại lý chênh với giá niêm yết của hãng đến cả chục triệu đồng.