Nợ công toàn cầu chạm ngưỡng 91 nghìn tỷ USD

Các chính phủ đang nợ 91 nghìn tỷ USD, gần bằng quy mô hàng năm của nền kinh tế toàn cầu, rất có thể sẽ gây ra sóng gió trên thị trường tài chính trong những năm sắp tới.

Một nguyên nhân quan trọng khiến nợ công toàn cầu tăng mạnh gần đây là tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra. Các chính phủ đã phải vay nợ để chi những khoản tiền kích cầu lớn nhằm giúp người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế chống chọi với đại dịch.

Giờ đây, chính những khoản nợ đó lại đang đe dọa mức sống của người dân và sự ổn định của thị trường tài chính tại nhiều quốc gia, ngay cả với những nước giàu như Mỹ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF mới đây đã nhắc lại cảnh báo rằng thâm hụt tài chính ở Mỹ phải được giải quyết khẩn cấp.

Nợ công toàn cầu chạm ngưỡng 91 nghìn tỷ USD.

Các nhà đầu tư từ lâu đã chia sẻ sự lo lắng về quỹ đạo dài hạn nền tài chính của chính phủ Mỹ. Còn tại Pháp, tình trạng bất ổn chính trị đã làm trầm trọng thêm nỗi lo về nợ công, khiến lợi suất trái phiếu tăng vọt.

Đức cũng gặp khó khăn trong việc giải quyết món nợ quốc gia. Cuộc tranh cãi đang diễn ra về trần nợ công đã đặt liên minh cầm quyền vào tình trạng căng thẳng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Alphabet, công ty mẹ của Google đang trong giai đoạn thương thảo chi tiết để mua lại công ty khởi nghiệp về an ninh mạng Wiz với giá khoảng 23 tỷ USD.

Các dấu hiệu hạ nhiệt đầu tiên trong cơn tăng giá bùng nổ của cước vận tải biển năm 2024 đang xuất hiện. Tuy nhiên giá cước vẫn ở mức cao và tháng 7 này được cho có thể là đỉnh điểm của đợt tăng giá trong năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm nay.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố do ngành thuế thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 245 nghìn tỷ đồng, đạt trên 64% dự toán cả năm, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Các loại súng đạn là những vũ khí nguy hiểm, cần phải được quản lý hết sức chặt chẽ theo luật định. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh, việc mua bán súng đạn lại đang trở nên dễ dàng hơn, thậm chí đã ở mức báo động, cần cơ quan chức năng mạnh tay xử lý.

Hôm nay, VN-Index mở phiên chiều không mấy tích cực khi lực bán tiếp tục gia tăng khiến cho chỉ số lao dốc, mặc cho lực mua có xuất hiện trở lại nhưng chỉ số vẫn chìm trong sắc đỏ đến khi kết phiên.