'Nông dân phố' phủ xanh sân thượng

Trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay thì đối với nhiều người dân ở khu vực trung tâm Thành phố, việc sở hữu một mảnh vườn để trồng rau là điều không hề đơn giản. Bởi thế, nhiều gia đình đã tận dụng một số vị trí trong nhà mình, trên sân thượng, ban công, mái hiên, mảnh sân, góc nhà… thành khu vườn xinh xắn giữa lòng đô thị.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Với mơ ước từ nhỏ sẽ được tự tay chăm sóc những cây rau, cây hoa, nên từ khi ra ở riêng, nhà có sân thượng, chị Trần Thị Thu Hiền (quận Hai Bà Trưng) đã biến mơ ước đó thành hiện thực. Vườn rau trên sân thượng khoảng 30m2 đã gắn bó với gia đình chị từ gần chục năm nay. Mùa nào thức nấy, nhà chị có đủ thứ rau quả cho gia đình và bạn bè. Vào mùa hè, chị trồng các loại rau như: bí, bầu, mướp, mùng tơi, rau đay, rau muống, rau ngót; với vụ thu - đông, chị trồng bắp cải, su hào, súp lơ, xà lách, cà chua…

Trồng rau, tự ủ phân, chăm rau mỗi ngày, nhịp sống của chị Hiền đều đặn: sáng đi làm, chiều tối và cuối tuần gắn với vườn rau. Rau đem lại nguồn thức ăn sạch và niềm vui cho gia đình. Niềm vui, không chỉ là nhà được dùng rau sạch mà đơn giản là sự chia sẻ cách trồng và thành quả của người nông dân phố với bạn bè. 

Mùa nào thức nấy, khu vườn trên sân thượng nhà chị Hiền có đủ thứ rau quả cho gia đình và bạn bè.

Giữa lòng Thành phố, trên sân thượng diện tích 20m2 ở ngôi nhà 5 tầng của gia đình chị Nguyễn Trang Nhung (quận Hoàng Mai) trồng khá nhiều loại rau quả với màu sắc bắt mắt. Nhìn những quả cà chua chín đỏ, cải cúc, cải xanh, cải ngọt, rau thơm các loại lên xanh mướt, ít ai biết được trong không gian chật chội, sầm uất, xô bồ ấy lại có một vườn rau luôn tốt tươi như thế. 

Nhiều người ở Hà Nội đã trở thành các "nông dân phố" ngay trên sân thượng.

Chị Nhung cho biết: chị bắt đầu trồng rau trên sân thượng từ thời điểm sau khi dịch Covid bùng phát, lúc đầu chỉ với mục đích để tận dụng thời gian rảnh rỗi, rồi dần dần thành đam mê. Vườn rau trên sân thượng vừa phục vụ được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, vừa là nơi để chị thư giãn sau một ngày làm việc bận rộn.

Trồng rau trên sân thượng đem lại nguồn thức ăn sạch cho gia đình.

Không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp,… việc trồng rau trên sân thượng của các gia đình trên phố không chỉ thể hiện một lối sống tích cực mà còn góp phần nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe gia đình.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tuần làm việc và học tập vất vả, đi xem phim ngoài rạp cũng là cách để những người trẻ có thêm kiến thức về điện ảnh và tiếp thêm năng lượng cho một tuần làm việc mới.

Dù loại nhà nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Song với những người sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, đặc biệt là những người trẻ, thì có nhiều lý do để họ tìm đến thuê nhà chung cư.

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.