Nữ bác sỹ và kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc

Bác sĩ Trần Thị Thanh Hương cùng đồng nghiệp đang công tác tại bệnh viện Đà Nẵng đã góp phần mang đến cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân ung thư máu, bằng việc thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc, tạo máu tự thân trên bệnh nhân đa u tủy xương, giúp nhóm bệnh nhân ung thư máu được điều trị bằng kỹ thuật cao ngay tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Là bác sĩ chuyên ngành huyết học, sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hàn Quốc, bác sĩ Thanh Hương về công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc ngay tại Đà Nẵng

Với đặc thù công việc chăm sóc, điều trị cho nhóm bệnh nhân mắc bệnh lý về máu và ung thư máu nên khi bệnh viện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, bác sĩ Thanh Hương cùng ekip đã thực hiện thành công kỹ thuật này ngay từ ca bệnh đầu tiên.

Nữ bác sỹ và kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc

Bác sĩ Thanh Hương chia sẻ, đỉnh cao của điều trị huyết học là ghép tế bào gốc, vì ghép tế bào gốc gần như điều trị được các cái bệnh ác tính cũng như một số bệnh lành tính của huyết học. Đồng thời nữ bác sĩ bày sự mong muốn thực hiện kỹ thuật này ngay tại quê hương.

Người bệnh có cơ hội được chữa lành

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, nhóm bệnh nhân liên quan đến huyết học chiếm khoảng 30%. Nếu như trước đây, người bệnh phải đến 2 đầu đất nước để điều trị thì nay được tiếp cận điều trị kỹ thuật chuyên sâu ngay tại địa phương với chi phí thấp. Kỹ thuật này cũng mở ra hướng phát triển của ngành y tế Đà Nẵng theo hướng đa khoa mạnh chuyên sâu.

Nữ bác sĩ cùng ekip đã thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc ngay từ ca bệnh đầu tiên

Tiếp nhận chuyển giao và thực hiện kỹ thuật chuyên sâu không chỉ giúp người bệnh thêm cơ hội được chữa lành, tiết kiệm chi phí mà còn giảm tải cho tuyến trên. Và khi được mở ra cơ hội bác sĩ Thanh Hương cùng đồng nghiệp đã giúp hồi sinh sự sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.