Nữ nghệ sĩ mang âm nhạc dân tộc đến châu Âu

Tại thành phố Lausanne, Thụy Sỹ, có một nữ nghệ sĩ trẻ trong hơn 7 năm qua luôn đau đáu cho một ước mơ, đó là mang âm nhạc dân tộc Việt Nam trao truyền, giới thiệu tới khán giả khắp năm châu.

Trở thành cô giáo dạy đàn cũng là ước mơ từ nhỏ, và là mục tiêu phấn đấu trong suốt quá trình học tập của Nguyễn Minh Trang. Suốt nhiều năm qua, Minh Trang cùng với cây đàn trên vai miệt mài trên những chuyến tàu đi về giữa các nước, tận tình giảng dạy âm nhạc dân tộc cho các thế hệ người Việt ở châu Âu.

Trở thành cô giáo dạy đàn cũng là ước mơ từ nhỏ, và là mục tiêu phấn đấu trong suốt quá trình học tập của Nguyễn Minh Trang

Con rất là thích đàn tranh và đàn bầu vì nó là những loại nhạc cụ hiếm của Việt Nam. Con rất thích văn hoá của Việt Nam nên việc được cô Trang dạy những loại nhạc cụ này khiến con cảm thấy rất là may mắn và hạnh phúc.

Bạn Thiện Vi - Học viên tại Thuỵ Sỹ

Với người biểu diễn có chuyên môn và trình độ cao như Minh Trang, người nước ngoài có thể tới gần hơn với nền văn hoá Việt Nam

Mặc dù mỗi chuyến đi không phải lúc nào cũng thuận lợi, dễ dàng, nhưng tình yêu dành cho Tổ quốc, ý thức sâu sắc về bổn phận của một người con đất Việt trong việc bảo tồn và phát triển bộ môn đàn tranh nói riêng và nền âm nhạc dân tộc của Việt Nam nói chung, đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới đã tiếp sức cho người nghệ sĩ trẻ vượt qua mọi trở ngại để làm tròn sứ mệnh với quê hương.

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều tiềm năng ở âm nhạc Việt Nam mà mọi người chưa được biết tới rộng rãi. Nhưng với người biểu diễn có chuyên môn và trình độ cao như Minh Trang, chúng tôi có thể tới gần hơn với nền văn hoá này. 

GS. Savier Bouvier - Trưởng Bộ môn âm nhạc dân tộc, Học viện nhạc Geneve, Thuỵ Sỹ.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm biểu diễn, ở bất kỳ sân khấu tại quốc gia nào, Minh Trang cũng đều có thể chơi nhiều nhạc cụ như đàn bầu, đàn T’rưng... và dồn hết cảm xúc, nhiệt huyết, mong muốn đem tới khán giả những tiết mục đặc sắc.

Phần biểu diễn của Trang tại hoạt động thường niên "Ngày hội văn hóa Việt Nam - Thụy Sỹ" đã để lại những ấn tượng cho các khách tham dự

Các loại nhạc cụ này đã trở thành tri kỷ, những người bạn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của Trang. Dù Trang ở Việt Nam, hay sang Trung Quốc du học hay hiện nay Trang ở Thuỵ Sỹ thì Trang luôn mang người bạn này bên mình. Trang luôn mong muốn người bạn này sẽ được mọi người biết tới và quan tâm nhiều hơn.

Nguyễn Minh Trang - Nghệ sĩ đàn tranh sống tại thành phố Lausanne, Thuỵ Sỹ.

Minh Trang mong muốn nền văn hoá Việt Nam được biết tới và quan tâm rộng rãi

Với mong muốn đưa âm nhạc Việt ra thế giới qua từng tiết mục biểu diễn, đặc biệt, trong hoạt động thường niên "Ngày hội văn hóa Việt Nam - Thụy Sỹ", phần biểu diễn của cô đã để lại những ấn tượng cho các khách tham dự và góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết và giao lưu văn hóa giữa hai nước, cũng như bạn bè quốc tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure đã đánh giá Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4/2024 là hơn 846.400 người, chiếm 31% trong tổng số trên 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch tại các nước Đông Nam Á.

Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát huy giá trị văn hóa Hà Nội, với 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa được đưa vào luật.

Trong bối cảnh mùa hè châu Âu đang cận kề, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ 3 ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda.

Bom tấn "Furiosa: Câu chuyện từ Max điên" có nhiều cảnh hành động bạo lực nặng đô nhưng phim không bị cắt cảnh nào khi ra rạp Việt.

Lễ kỷ niệm 596 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2024) vừa diễn ra trang trọng tại Khu di tích tưởng niệm nhà vua bên hồ Hoàn Kiếm, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.