Ô tô Trung Quốc sẽ nắm 1/3 thị phần toàn cầu

Khoảng một phần ba lượng xe bán ra trên thế giới sẽ là sản phẩm của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vào năm 2030.

Đây là dự đoán của các chuyên gia nghiên cứu trong ngành, được công ty tư vấn AlixPartners công bố.

Hiện tại, lượng ô tô Trung Quốc bán ra đang chiếm khoảng 21% tổng doanh số toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng sức ảnh hưởng của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc sẽ mở rộng một cách nhanh chóng.

Các dự báo của AlixPartners cho rằng, tại thị trường Trung Quốc, thị phần xe nội địa tăng từ 59% hiện tại lên thành 72% vào năm 2030. Doanh số ô tô Trung Quốc bên ngoài lãnh thổ nước này dự kiến tăng từ 3 triệu xe lên thành 9 triệu xe vào năm 2030.

Sự phát triển nhanh chóng của các công ty Trung Quốc đang là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất ô tô lâu đời trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia bày tỏ rằng các loại xe giá rẻ do Trung Quốc sản xuất sẽ tràn ngập thị trường, gây phá giá.

Nhiều chuyên gia e rằng các loại xe giá rẻ do Trung Quốc sản xuất sẽ tràn ngập thị trường gây phá giá.

Tại hầu hết các khu vực lớn trên thế giới,  bao gồm Trung và Nam Mỹ, Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi, thị phần của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc được cho sẽ tăng theo cấp số nhân. Tại châu Âu và Mỹ, chính quyền đang thực hiện các biện pháp tăng thuế để hạn chế sự bành trướng của ô tô Trung Quốc.

Theo AlixPartners, các biện pháp trừng phạt cũng khó ngăn được làn sóng xe ô tô Trung Quốc. Các nhà sản xuất tại nước này có lợi thế về chi phí, xe có công nghệ cao đáp ứng sở thích ngày càng thay đổi của người tiêu dùng, kiểu dáng thời trang, nhiều phong cách.

Thời gian trung bình cho ra đời mẫu xe mới ở Trung Quốc chỉ 20 tháng, thay vì 40 tháng cho các mẫu xe truyền thống.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ tháng 7/2024, phần mềm cảnh báo khi tài xế ô tô lái xe vượt quá tốc độ giới hạn (ISA) sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn bắt buộc trên các mẫu xe mới được bán tại thị trường châu Âu.

Sau những thành công trên đường đua F1, đội đua Red Bull Racing còn quyết định mở rộng hoạt động vào lĩnh vực ô tô thương mại với mẫu siêu xe đầu tiên được ra mắt.

Ngày nay, nhiều xe ô tô đã được trang bị công nghệ ADAS - hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao để giảm thiểu những tai nạn không mong muốn. Vậy các tính năng ADAS trên xe hiện nay bao gồm những gì?

Hãng xe điện hàng đầu của Trung Quốc là BYD vừa khai trương một nhà máy xe điện tại Thái Lan ngày 4/7, nhà máy đầu tiên của hãng sản xuất ô tô này ở Đông Nam Á.

Tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, doanh số tăng thêm 3% so với tháng 5. Đặc biệt, Ford Ranger dù giảm doanh số nhưng lại giữ vị trí số 1 toàn thị trường.

Hãng xe quen thuộc với người dùng Việt - KIA vừa cho ra mắt mẫu xe Seltos 2025 tại thị trường Mỹ. Xe có một số thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài cũng như trang bị.