Phân bón vào diện chịu thuế VAT, gỡ khó cho ba nhà

Chuyển từ diện không chịu thuế sang chịu thuế GTGT 5% sẽ đảm bảo tính liên hoàn thuế giá trị gia tăng, đồng thời gỡ khó cho nhà nông, nhà kinh doanh và nhà nước.

Thông tin này được đưa ra tại Tọa đàm "Sửa thuế để hỗ trợ hoạt động doanh nghiệp" diễn ra ngày hôm nay, 14/6.

Với quy mô ngành công nghiệp phân bón trên 100.000 tỷ đồng mỗi năm, số thuế giá trị gia tăng không được khấu trừ ở mức 5%, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phân bón phải chịu thuế 3.000 - 4.000 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó TGĐ Công ty Cổ phần DAP - VINACHEM, cho biết hàng năm chi phí của doanh nghiệp đã đội lên 7-8% (tương đương khoảng 100 tỷ/năm) và phải cộng vào chi phí sản xuất không được khấu trừ.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, chuyên gia độc lập, với việc chuyển từ diện không chịu thuế sang chịu thuế GTGT 5% sẽ đảm bảo tính liên hoàn thuế GTGT, đảm bảo cam kết quốc tế, thuế trong nước và nước ngoài như nhau, đồng thời gỡ khó cho cả 3 nhà: nhà nông nghiệp, nhà kinh doanh và nhà nước.

Nếu được sửa đổi Luật thuế GTGT theo hướng đưa phân bón vào mặt hàng chịu thuế GTGT, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn; từ đó có điều kiện để hỗ trợ người nông dân, khách hàng nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường.

Dự thảo Luật Thuế GTGT (sửa đổi) dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV vào tháng 10/2024 và áp dụng từ năm 2025. Đây được đánh giá là giải pháp quan trọng giúp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội" được Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức với mục tiêu kết nối tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp nữ làm chủ.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý II/2024 giảm nhẹ với nhiều mặt tích cực cũng như những cải thiện mà Việt Nam cần hành động để tăng trưởng tốt hơn.

Tăng trưởng trong ngành sản xuất của Việt Nam cuối quý 2/2024 đạt 6,42%, GDP tăng 6,93% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo số lượng lớn đơn đặt hàng mới.

Tính chung nửa đầu năm nay, cả nước xuất khẩu hơn 900.000 tấn phân bón các loại,trị giá hơn 360 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc giá cước vận chuyển container trung bình trên toàn cầu trên đà tăng cao đã gây áp lực lớn cho những cơ sở lưu trữ và khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Hiện giá nhiều mặt hàng tại TP. Hồ Chí Minh đang có nhiều biến động không chỉ ảnh hưởng bởi tỉ giá, nguyên vật liệu… mà còn bởi thông tin cải cách tiền lương từ ngày 1/7. Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp cho biết theo dõi sát thị trường, đưa ra các giải pháp nhằm trợ lực cho người tiêu dùng.