Phần Lan điều máy bay chiến đấu F-18 đến Rumani

Phần Lan vừa điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Phần Lan triển khai quân thực hiện nhiệm vụ của NATO, lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh vào tháng 4 năm 2023. Nước này điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ trên không cùng với các máy bay phản lực của Rumani và Anh.

Phần Lan điều 7 máy bay chiến đấu F-18 đến một căn cứ quân sự ở phía đông nam Rumani

Việc Phần Lan gia nhập NATO đã chấm dứt bảy thập kỷ không liên kết quân sự, tăng gần gấp đôi chiều dài biên giới chung giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Nga và củng cố sườn phía đông của khối này.

Rumani gia nhập NATO từ năm 2004, là một trong những quốc gia NATO đầu tiên chấp thuận việc Phần Lan gia nhập. Rumani có chung đường biên giới dài 650 km với Ukraine và đã nhiều lần bị các mảnh máy bay không người lái của Nga đi lạc vào lãnh thổ của mình khi Moscow tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine bên kia sông Danube ngăn cách hai nước.

Rumani cũng là nơi đặt một trung tâm huấn luyện F-16 do NATO hậu thuẫn.

Rumani cũng là nơi đặt một trung tâm huấn luyện F-16 do NATO hậu thuẫn, đào tạo phi công Ukraine lái máy bay F-16 do Hà Lan cung cấp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 71 người Palestine đã thiệt mạng và 289 người khác bị thương trong cuộc tấn công của Israel vào Khan Younis, Gaza.

Quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mang tên “Liên hợp trên biển - 2024” tại vùng biển và vùng trời gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong thời gian từ đầu tháng 7 cho đến giữa tháng 7.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng này đã phá hủy 5 tàu nổi không người lái của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Thủ lĩnh lực lượng Hezbollah, ông Hassan Nasralla, tuyên bố nếu phong trào Hamas và Israel đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, Hezbollah sẽ ngừng các cuộc giao tranh hiện nay với Nhà nước Do Thái mà không cần thêm các cuộc đàm phán riêng rẽ.

Cơ quan Quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc và Ủy ban Hàng không NATO đã ký thỏa thuận về quy trình công nhận lẫn nhau đối với chứng nhận đủ điều kiện bay quân sự.

Quân đội Nga liên tiếp mở các cuộc tiến công trên tiền tuyến và đã giành được một số chiến thắng trên các hướng Krasnoarmeisk, Kupyansk, Dzerzhinsk.