Phân luồng học sinh giúp giảm áp lực tuyển sinh lớp 10

Thời điểm này, các sĩ tử trên cả nước đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông. Tại một số địa phương, nhất là ở các thành phố lớn, cuộc thi vào lớp 10 thậm chí còn gay go hơn cả kỳ thi đại học. Trên thực tế, việc chủ động phân luồng hướng nghiệp từ sớm là hết sức quan trọng giúp giảm tải sức nóng kỳ thi và tăng cơ hội lựa chọn cho các thí sinh.

Áp lực lớn từ kỳ thi vào lớp 10 năm nay đã khiến nhiều phụ huynh cảm thấy vô cùng căng thẳng khi đồng hành cùng con. Thay vì áp đặt, các bậc phụ huynh đã cùng con xem xét thêm nhiều phương án tuyển sinh khác.

Lo con không thi được, mà áp lực thì căng thẳng, mình cũng lựa chọn tìm hiểu thêm các phương án khác để con có thêm cơ hội.

Chị Phan Thị Hường – Phụ huynh học sinh

Cả cha mẹ và học sinh cùng quay cuồng. Thực tế cho thấy cuộc thi vào lớp 10 trường công nhiều năm qua rất căng thẳng, do tỷ lệ được chọn thấp, chưa kể nhiều địa phương lại thiếu trường, thiếu lớp.

Để giảm áp lực cho kỳ thi vào lớp 10, ngay từ thời điểm này, nhiều trường THCS đã chủ động thực hiện công tác tư vấn phân luồng hướng nghiệp.

Để giảm áp lực cho kỳ thi vào lớp 10, ngay từ thời điểm này, nhiều trường THCS đã chủ động thực hiện công tác tư vấn phân luồng hướng nghiệp để giúp các em học sinh thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề. Điều quan trọng là việc chọn con đường nào phù hợp nhất với năng lực, khả năng, sở trường của từng học sinh.

Trên thực tế các em hoàn toàn có nhiều cơ hội lựa chọn khác không chỉ mỗi vào lớp 10, điều quan trọng phải phù hợp năng lực và sở thích của các em cũng như định hướng nghề nghiệp sau này.

Thạc sĩ Lê Anh Tuấn – Chuyên gia hướng nghiệp – khởi nghiệp, Thành đoàn Hà Nội

Nhìn từ góc độ toàn xã hội, việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là giải pháp tích cực góp phần thay đổi nhận thức người dân và học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề, góp phần điều chỉnh cơ cấu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay (19/4), tất cả học sinh lớp 9 đang học tại các trường trung học cơ sở (THCS), trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội sẽ nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025". Trong kỳ tuyển sinh năm nay, toàn thành phố hiện có khoảng 133.000 học sinh lớp 9.

Ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai thí điểm học bạ số và xây dựng, khai thác kho học liệu số cấp tiểu học. Trước mắt, thực hiện học bạ số với toàn bộ học sinh lớp 1 của thành phố năm học 2023-2024 này.

Năm học 2023-2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, nhiều hơn năm học trước khoảng 4.000 em. Các em sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong hai ngày 8 và 9/6.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 sẽ được triển khai tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.

Các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ tuyển 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học lớp 10. Trong đó, có 61% học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị hướng dẫn xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tuyển sinh đầu cấp và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào sáng 16/4.

Từ năm học 2024-2025, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học. Trước hết dành cho người học trong khối Đại học Quốc gia Hà Nội. Học sinh tham gia chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.