Pháp điều tra tài chính tranh cử của bà Le Pen

Văn phòng công tố thủ đô Paris, Pháp, thông báo đang tiến hành điều tra liên quan đến tài chính tranh cử của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

Cuộc điều tra được bắt đầu từ ngày 2/7 để xem xét các cáo buộc biển thủ, gian lận, giả mạo chữ ký và liệu có phải là ứng cử viên này trong chiến dịch tranh cử đã nhận một khoản vay hay không.

Lãnh đạo đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) - bà Marine Le Pen. Ảnh: Reuters.

Từ năm 2023, Ủy ban Quốc gia phụ trách giám sát tài chính tranh cử đã thông báo với Văn phòng công tố Paris về việc này.

Le Pen, lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia (RN), đã đầu tư khoảng 11,5 triệu Euro (12,4 triệu USD) trong cuộc chạy đua lần thứ ba vào Điện Elysee vào năm 2022. Đó cũng là lần thứ hai bà đối đầu với Tổng thống Emmanuel Macron trong vòng bầu cử thứ hai và thất bại.

Từ ngày 30/9 tới, một tòa án ở Pháp sẽ xét xử bà Le Pen, người vừa tái đắc cử vào Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 7/7, cùng 24 nghị sĩ khác và đảng của bà, liên quan đến các cáo buộc biển thủ quỹ Liên minh châu Âu (EU) để trả lương cho các trợ lý của các nghị sĩ châu Âu trong thời gian từ năm 2004 đến năm 2016.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 14/7, chính quyền thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang điều tra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.