Phát hiện mẫu xương loài voi tiền sử ở Đức

Mới đây, một bảo tàng tại Đức đã công bố những mẫu xương thuộc về loài voi Deinotherium thời tiền sử đã tuyệt chủng.

Voi Deinotherium là một chi của họ voi Deinotheriidae và từng phân bố ở lục địa Á Âu và châu Phi ngày nay. Đây là một sinh vật to lớn từng tồn tại vào 12.000 - 10 triệu năm trước, có họ hàng với loài voi ngày nay, và cũng có ngoại hình tương tự loài voi ngoại trừ cặp ngà ở hàm dưới mọc cong ngược về phía sau.

Theo ông Peter Kapustin, Giám đốc Bảo tàng tiền sử Urzeit tại Taufkirchen (Đức), những mẫu vật này đã được hai người con trai của ông tìm thấy trước đó một năm. Ban đầu, hai cậu bé chỉ tìm thấy một chiếc xương. Sau các cuộc khai quật quy mô lớn gần một ngôi làng nhỏ ở Bavaria thuộc quận Erding gần Munich, tổng cộng 120 mảnh xương đã được tìm thấy. Trong đó, họ tìm được xương của một cá thể trưởng thành và một cá thể đang trong độ tuổi phát triển.

Voi Deinotherium là một chi của họ voi Deinotheriidae và từng phân bố ở lục địa Á Âu và châu Phi ngày nay.

Ông Peter Kapustin cho rằng đây là khung xương của các cá thể voi từng sống ở vùng ngoại ô thành phố Munich. Ông cho biết voi Deinotherium sống ở châu Âu và châu Phi vào giữa Thế Trung Tân cho đến đầu thế Canh Tân là những cá thể to lớn nhất với chiều cao của con trưởng thành có thể đạt tới 5m, nặng khoảng 8.8-12 tấn cùng với chiều dài thân mình là 7 m. Đặc điểm thú vị nhất của loài này là hàm dưới của chúng phát triển dài và cong xuống, tạo ra  2 chiếc ngà cong ngược về phía sau khoảng 1m, trong khi ở các loài voi khác thì ngà đều mọc ở 2 bên hàm trên.

Chuyên gia phục chế, Ông Nils Knoetschke cho biết, một số mảnh xương đã ở trong tình trạng bị gãy nặng khi được tìm thấy và ông đã phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để phục hồi, khai quật bộ xương một cách nguyên vẹn.

Phát hiện độc đáo này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng thời tiền sử Urzeit do ông Peter Kapustin điều hành. Thời gian tới, bảo tàng dự kiến sẽ hoàn thiện phục chế những mảnh xương còn lại và đưa ra triển lãm cho khách tham quan.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thượng viện Mỹ đã lần thứ hai trong năm nay bác bỏ các cải cách sâu rộng về vấn đề nhập cư, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa ngăn chặn việc thông qua dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Quốc vương Bahrain đã mời Tổng thống Nga tham dự Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại nước này trong thời gian tới.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, là thông tin được đưa ra trong báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Alexander Lukashenko về vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.