Phát hiện sớm gù, vẹo cột sống

Một bên vai trẻ nhô cao hơn, bên đối diện thấp xuống, xuất hiện bướu gồ vùng lưng khi đứng hoặc ngồi là những dấu hiệu nhận biết trẻ đang mắc gù, vẹo cột sống. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay.

Tỷ lệ trẻ em bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0.5-1% dân số. Có đến 80% các trường hợp bị vẹo cột sống là loại vẹo vô căn. Trong đó, trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh, vẹo cột sống khởi phát sớm (ở trẻ dưới 10 tuổi) cần được theo dõi và xử lý sớm. Nếu không, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của phổi, nội tạng và các cơ quan khác.

Phát hiện sớm dấu hiệu trẻ cong vẹo cột sống không quá khó. Người lớn chỉ cần quan sát kỹ khi trẻ đứng, đặc biệt là khi tắm và vệ sinh cho trẻ.

Khi nhìn từ phía sau, phụ huynh chú ý quan sát hai vai trẻ xem có cân bằng hay không. Bệnh cạnh đó là quan sát thân người có thẳng trục hay không, có dáng chữ S hay chữ C; hai bên hông, hai tay, hai chân (khi bước đi) có bị lệch không.

Nếu bị vẹo cột sống thì một bên vai sẽ nhô cao hơn, bên đối diện thấp xuống, xuất hiện bướu gồ vùng lưng.

Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp Adam để sàng lọc trường hợp bị cong vẹo cột sống học đường. Khi sử dụng phương pháp này trẻ đứng thẳng, cúi từ từ về phía trước, hai tay đặt vào đầu gối, cha mẹ quan sát con từ phía sau. Nếu bình thường hai vai sẽ cân xứng. Nếu bị vẹo cột sống thì một bên vai sẽ nhô cao hơn, bên đối diện thấp xuống, xuất hiện bướu gồ vùng lưng.

Ngoài ra, phụ huynh nên đưa con mình đến thăm khám sớm tại các bệnh viện nếu phát hiện con có dấu hiệu bị gù, vẹo cột sống. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân mà có chỉ định phù hợp để chữa bệnh như mặc áo nẹp chỉnh hình hay phẫu thuật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.