Phát triển nhà ở xã hội, bình ổn giá bất động sản

Trước tình trạng giá chung cư, nhà đất liên tục tăng phi lý trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đang triển khai nhiều biện pháp quản lý nhằm lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Quý I năm 2024, cơ cấu căn hộ bình dân chỉ chiếm 3.82%, trong khi căn hộ  trung cấp là khoảng 23% và căn hộ cao cấp tăng tới 28%. Trong khi cả nước chỉ mới hoàn thành được gần 37.700 căn nhà ở xã hội, đạt 8,9% kế hoạch về nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 là 1.24 triệu căn.

Nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất cao. Nhưng với mức tăng giá phi lý của thị trường nhà ở hiện nay, ước mơ an cư của nhiều người ngày càng xa vời. Để bình ổn giá chung cư thương mại, đồng thời tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người lao động, các chuyên gia cho rằng nhà nước cần có giải pháp tăng nguồn cung các dự án nhà ở giá phù hợp, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội.

Để thi hành Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đang đốc thúc triển khai xây dựng ba nghị định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Bộ đang giao các địa phương xây dựng quy định cụ thể, phù hợp điều kiện từng vùng để phát triển nhà ở xã hội.

Phát triển nhà ở xã hội, bình ổn giá bất động sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Với những động thái quyết liệt tháo gỡ của Chính phủ, trong năm 2024, dự báo thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 12.100 căn hộ mới. Riêng phân khúc nhà ở xã hội, Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành 1.200 căn. Các chuyên gia kỳ vọng những nghị định, quy định của cả Luật đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sớm có hiệu lực sẽ tạo điều kiện để tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội,  đáp ứng nhu cầu lớn hiện nay, đặc biệt tại các đô thị lớn. Từ đó, giá chung cư sẽ trở về đúng với giá trị thực.

Tuy nhiên, về lâu dài, để kéo giảm giá nhà, đất, cần cấp thiết cải thiện nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc gần 100 hộ dân tại chung cư G4, khu đô thị mới Yên Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã nhận nhà hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng, Giám đốc sở TN&MT TP Hà Nội cho biết, Sở đang nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo đối với dự án theo hướng cho phép tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Chung cư G4 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Thời gian gần đây thị trường bất động sản lại tiếp tục có xu hướng bị lũng đoạn với chiêu trò tạo khan hiếm để thổi giá, sau một thời gian ngắn có dấu hiệu chững lại. Những thông tin về cơn sốt đất nền vùng ven hay chung cư nội đô thiết lập mặt bằng giá mới đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân.

Từ ngày 22/6/2024, Hà Nội sẽ áp dụng bảng giá để lấy làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở, công trình đa năng xây dựng mới, trụ sở văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà sản xuất, nhà kho chuyên dụng…

UBND TP.HCM giao tổ chức, cá nhân có liên quan tăng cường công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn.

Hàng loạt mặt bằng ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội bỏ trống, trong khi lượng tìm thuê cửa hàng kinh doanh trong các ngõ nhỏ nửa năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Môi giới đã thổi giá biệt thự, nhà liền kề lên mức cao phi lý, có khu nhà được rao tới nửa tỷ đồng một mét vuông.