Phát triển nhà ở xã hội, bình ổn giá bất động sản

Trước tình trạng giá chung cư, nhà đất liên tục tăng phi lý trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đang triển khai nhiều biện pháp quản lý nhằm lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Quý I năm 2024, cơ cấu căn hộ bình dân chỉ chiếm 3.82%, trong khi căn hộ  trung cấp là khoảng 23% và căn hộ cao cấp tăng tới 28%. Trong khi cả nước chỉ mới hoàn thành được gần 37.700 căn nhà ở xã hội, đạt 8,9% kế hoạch về nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 là 1.24 triệu căn.

Nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất cao. Nhưng với mức tăng giá phi lý của thị trường nhà ở hiện nay, ước mơ an cư của nhiều người ngày càng xa vời. Để bình ổn giá chung cư thương mại, đồng thời tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người lao động, các chuyên gia cho rằng nhà nước cần có giải pháp tăng nguồn cung các dự án nhà ở giá phù hợp, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội.

Để thi hành Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đang đốc thúc triển khai xây dựng ba nghị định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Bộ đang giao các địa phương xây dựng quy định cụ thể, phù hợp điều kiện từng vùng để phát triển nhà ở xã hội.

Phát triển nhà ở xã hội, bình ổn giá bất động sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Với những động thái quyết liệt tháo gỡ của Chính phủ, trong năm 2024, dự báo thị trường Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 12.100 căn hộ mới. Riêng phân khúc nhà ở xã hội, Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành 1.200 căn. Các chuyên gia kỳ vọng những nghị định, quy định của cả Luật đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sớm có hiệu lực sẽ tạo điều kiện để tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội,  đáp ứng nhu cầu lớn hiện nay, đặc biệt tại các đô thị lớn. Từ đó, giá chung cư sẽ trở về đúng với giá trị thực.

Tuy nhiên, về lâu dài, để kéo giảm giá nhà, đất, cần cấp thiết cải thiện nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các Sở ngành chức năng đã đề xuất UBND Thành phố thu hồi ba dự án tại quận Nam Từ Liêm do chủ đầu tư để đất hoang hóa hàng chục năm không triển khai dự án, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay vẫn tồn tại hàng trăm dự án nhà chung cư có vi phạm về quy hoạch, thiết kế xây dựng, nghĩa vụ tài chính hay phòng cháy chữa cháy khiến người mua nhà không được cấp sổ hồng.

Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã qui định rõ đơn vị kinh doanh bất động sản nếu không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua sẽ bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, mặt bằng giá chung cư trong thời gian tới vẫn khó giảm nhiệt.

Tính từ trung tuần tháng 3/2024 đến nay, cả nước có thêm 4 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành với quy mô 6.950 căn, nâng tổng quỹ căn nhà ở xã hội lên 418.200 căn.

Từ trước đến nay, khi có thông tin các dự án lớn sắp triển khai thì giá đất xung quanh khu vực đó sẽ có dấu hiệu tăng lên.