Phát triển nhà ở xã hội có nhiều tín hiệu tích cực

Việc phát triển nhà ở xã hội đang có nhiều tín hiệu tiến triển, lạc quan và tích cực hơn. Đặc biệt với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và đưa ra những chính sách đúng đắn thì mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội chắc chắn có cơ sở để hoàn thành. Từ năm 2024 trở đi, nguồn cung về nhà xã hội sẽ ngày càng được cải thiện và giấc mơ an cư sẽ không còn xa vời với những người thu nhập thấp.

Đến hiện tại, cả nước đã quy hoạch hơn 1.200 khu đất với quy mô gần 8.400ha làm nhà ở xã hội. Giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023 cả nước đã có 499 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô hơn 411.000 căn.

Có thể kể đến một số địa phương với kết quả nhà ở xã hội hoàn thành tích cực như: Bắc Ninh 10 dự án; Hà Nội 05 dự án; Hải Phòng 04 dự án; Khánh Hòa 04 dự án.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ Trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Cần phải nói thêm: dù tiến độ giải ngân của gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng chưa được như kỳ vọng nhưng bước đầu cũng đã ghi nhận một số kết quả nhất định khi mà có tận 28 địa phương công bố danh mục với 68 dự án đủ điều kiện vay; nhu cầu vay hơn 30 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra 06 dự án nhà ở xã hội tại 05 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng."

Việc phát triển nhà ở xã hội đang có nhiều tín hiệu tiến triển, lạc quan và tích cực hơn.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ: "Có thể thấy rằng để thị trường bất động sản phát triển bền vững và minh bạch, việc xây dựng nhà ở xã hội chính là “nền móng”. Sự phát triển này không chỉ mang tính nhân văn mà phân khúc này sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt. Điều này sẽ mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu, kéo giảm mặt bằng giá nhà ở của toàn thị trường."

Ông Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu: "Xin được nói thêm trong số 108 dự án nhà ở xã hội đăng ký hoàn thành năm 2024 mà Bộ Xây dựng đưa ra tại Hội nghị. Đáng chú ý ở phía Bắc có tỉnh Bắc Ninh dẫn đầu với 5 Dự án (quy mô 6.000 căn hộ). Tiếp đến là Thành phố Hải Phòng 8 dự án (quy mô hơn 3.900 căn hộ). Tỉnh Quảng Ninh đăng ký có ba dự án (quy mô 1.600 căn hộ).Thành phố Hà Nội ba dự án (quy mô gần 1.200 căn hộ). Tỉnh Bắc Giang 2 dự án (quy mô hơn 2.400 căn hộ). Và cuối cùng là tỉnh Hà Nam đăng ký 4 dự án (quy mô gần 1.700 căn hộ). "

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau gần 20 năm được giao đất, hai lô đất có tổng diện tích hơn 11.000m2 của Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn GFS nằm đối diện Công viên Cầu Giấy vẫn đang là một bãi đất trống được quây tôn kín mít.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000. Theo đó, diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 630 ha, thuộc địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn.

Để cải thiện nguồn cung nhà ở, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất thí điểm mở rộng loại đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm. Doanh nghiệp có thể thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà khu đất đó không phải là đất ở.

Hiện tượng đặt tên bằng tiếng nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến ở các bất động sản của Việt Nam. Thực tế tréo ngoe: hơn 70% bất động sản tại Việt Nam có tên gọi tiếng nước ngoài. Những cái tên này đã gây ra khá nhiều bất tiện.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy lượng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh, nguồn cung mới giảm. Một số đơn vị kinh doanh lĩnh vực này đang bị thua lỗ.

Có được một chỗ ở với giá cả vừa túi tiền là khát khao của những người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguồn cung nhà ở xã hội luôn thiếu. Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh việc xây dưng nhà ở phân khúc này.