Phát triển nhà ở xã hội để dân được sống an toàn

Nhu cầu thuê nhà giá rẻ tại các đô thị đang rất lớn, vì vậy, cùng với việc tăng cường quản lý an toàn cháy nổ thì việc xây dựng nhà ở xã hội cần gấp rút được triển khai.

Chung cư mini tại 71C ngõ 236 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Hà Nội, là nơi sinh sống của gần 200 nhân khẩu. Tòa nhà cao 8 tầng, 40 hộ dân sinh sống, muốn thoát nạn khi khẩn nguy thì lối đi duy nhất là đi qua nhà của một hộ dân.

Diện tích nhỏ hẹp, giá cả phải chăng, chung cư mini hay nhà trọ dù không đảm bảo an toàn vẫn là lựa chọn tối ưu (thậm chí là duy nhất) của nhiều sinh viên, người lao động có thu nhập trung bình, thấp khi bám trụ tại các đô thị lớn như Hà Nội.

Cần phát triển nhà ở xã hội để người thu nhập thấp được sống ở nơi an toàn.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần siết chặt hơn nữa các quy định với nhà ở từ 6 tầng trở xuống, các nhà có diện tích mặt sàn lớn hoặc nhà ở nhưng kết hợp cả kinh doanh. Cần phải có những quy định để phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các công trình nhà ở riêng lẻ.

Song song, là thúc đẩy việc xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2050 có một triệu căn nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đang đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà xã hội với lãi vay thấp hơn 3-5% lãi suất vay thương mại, kỳ hạn vay 10-15 năm. Mức lãi đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh gói 120.000 tỷ đồng sau hơn một năm mới giải ngân được chưa tới 1%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng phân lô, bán nền, vẽ dự án “bán lúa non” tràn lan vẫn đang để những hệ lụy với các cuộc khiếu kiện và mâu thuẫn giữa khách hàng cùng chủ đầu tư. Và những quy định trong các bộ luật mới được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng này, từ đó bảo vệ những khách hàng “mua nhà trên giấy”.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vinhomes đã ban hành các nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập bốn công ty con bao gồm: Công ty Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Vịnh Xanh 1; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse và Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Lighthouse 1.

Với nhà ở hình thành trong tương lai (hay nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu) - việc chuyển nhượng thực hiện bằng hình thức duy nhất là chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở.

Xu hướng đầu tư văn phòng cao cấp và đạt chuẩn bền vững tăng cao, nhất là ở thị trường TP.HCM.

Mời quý vị cùng nhìn lại những thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản mà chúng tôi đã đề cập trong tuần qua

Mặc dù lãi suất vay mua nhà hiện nay có xu hướng giảm, nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra lo lắng về khả năng lãi suất tăng trong tương lai, đặc biệt khi các ngân hàng thường chỉ áp dụng mức lãi suất cố định 1-2 năm đầu tiên ở mức dưới 10%, sau đó sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi cộng thêm 4-5%.