Phi lý nhà diện tích nhỏ trong ngõ giá ngang biệt thự

Thời gian qua không chỉ căn hộ chung cư, giá nhà trong ngõ ở Hà Nội đang được đẩy lên cao.

Một căn nhà 35m2, bốn tầng trong ngõ của phố Hoàng Đạo Thành, quận Thanh Xuân đang được rao bán 5,1 tỷ đồng, tương đương khoảng 145 triệu đồng/m2. Một căn khác cùng diện tích, 5 tầng nằm trong ngõ của phố Xuân Thủy, quận Cầu Giấy đang được rao bán 7 tỷ đồng, tương đương khoảng 200 triệu đồng/m2.

Dao động từ 100 triệu đồng/m2 đến trên 200 triệu đồng/m2, giá nhà trong ngõ đang cao hơn nhiều so với giá căn hộ chung cư và ngang ngửa với giá biệt thự, liền kề ở thị trường này. Điều này cho thấy sự phi lý của giá phân khúc này. Các chuyên gia đánh giá việc tăng giá có nhiều dấu hiệu bất thường khi lượng giao dịch thực tế thấp, đây chỉ là chiêu trò của các nhà đầu cơ và môi giới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phân khúc nhà riêng nằm sâu trong ngõ có mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng tập trung tại khu vực các quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân... đang được rao bán nhiều và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà hiện chỉ ở mức 5 đến 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tưởng lãi suất thấp là cơ hội cho người mua nhà thực hiện ước mơ an cư, thế nhưng thực tế dư nợ cho vay mua nhà chỉ tăng hơn 1% năm so với năm ngoái - mức thấp nhất 5 năm qua.

Theo báo cáo thị trường đất thổ cư Hà Nội quý I năm 2024, giao dịch nhà mặt phố tăng tại nhiều quận, đặc biệt tại Long Biên và Ba Đình lên tới 400 triệu đồng/m2, mức giá quá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Giá thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao đã gây sức ép lớn đến người có nhu cầu thuê nhà. Nhiều người đã chuyển hướng tìm thuê nhà trọ trong ngõ hẹp với mức tài chính dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Với giá thuê 688 USD/tháng, Hà Nội thuộc danh sách 10 thành phố có giá thuê căn hộ một phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á.

Trong khi chung cư dưới 30 triệu/m2 gần như đã biến mất khỏi thị trường Hà Nội thì tại TP.Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận giá chung cư cũ ở mức 23 triệu đồng/m2.