Phố ô nhiễm vì rác

Đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định, đó là nếp sống và cũng trở thành thói quen hàng ngày của phần đông người dân. Thế nhưng do sự tùy tiện và thiếu ý thức, một số người vứt rác mọi lúc, mọi nơi, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Theo quy định, sau 18 giờ, công nhân môi trường mới được đi thu gom và cũng là thời điểm các hộ gia đình đổ rác. Thế nhưng, ở nhiều nơi, rác bị vứt bừa bãi, tràn lan ra đường bất kể giờ giấc.

Rác bị vứt bừa bãi, tràn lan ngay từ giữa giờ chiều.

Trong ngõ, ngoài đường, trên vỉa hè...thậm chí tại các tuyến phố cổ nhỏ hẹp luôn có đông du khách, rác vẫn cứ vứt bừa bãi. Công nhân thu gom không xuể.

Ngay cả những nơi có biển cấm, còn trích dẫn cả mức phạt rõ ràng, rác vẫn chất thành đống.

Trong ngõ, ngoài đường, trên vỉa hè...nơi đâu cũng thành chỗ bỏ rác.

Anh Nguyễn Gia Mạnh, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, cho biết: ''Cứ trước giờ thu gom là người ta cứ mang rác ra đổ ụp ngay xuống ngõ''.

Vứt rác ngay biển cấm.

Bà Nguyễn Thị Bích,  phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, bức xúc: ''Không nói được. Nhiều người không có ý thức.''

Xả rác ra đường và vứt tại nơi công cộng có thể bị phạt lên tới 2 triệu đồng. Nhưng thực tế, rất ít người bị xử lý vì hành vi này, dẫn đến sự tùy tiện, vô ý thức.

Để phố phường sạch đẹp văn minh, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Nhà thì sạch, nhưng không gian chung lại bị ô nhiễm, bẩn thỉu. Những hình ảnh này sẽ không còn nếu mỗi người ý thức ngay từ việc nhỏ như đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78,5km đi qua ba tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ chính thức thu phí từ ngày 28/5 tới.

Từ khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại Trung Kính, các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông trật tự, công an phường Trung Hòa và bảo vệ dân phố tập trung phân luồng, hướng dẫn giao thông, đảm bảo cho xe chữa cháy và xe cứu thương kịp thời làm nhiệm vụ.

Để kịp thời thăm hỏi, động viên các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy ngày 24/5/2024 tại đường Trung Kính, Hà Nội. Ủy ban Nhân dân Thành phố vừa trình Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố thống nhất chủ trương hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy.

Tại bệnh viện Giao thông Vận tải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ 6 trường hợp là nạn nhân của vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Đến 8 giờ sáng 24/5, 6 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy bị ngạt khói, suy hô hấp đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Giao thông vận tải.