Phương pháp hồi tim khi ngưng thở

Việc hồi tim không chỉ có nhân viên y tế mới có thể thực hiện mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện được, chỉ cần một chút kiến thức cơ bản.

Trong một chuyến du lịch Đà nẵng với các đồng nghiệp, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ của Trung tâm cấp cứu A9 Bạch mai đã cứu sống một bệnh nhân nước ngoài ngay tại quán ăn nhờ phương pháp hồi tim.

Nữ điều dưỡng nhỏ bé với cái tâm của người thầy thuốc đã hồi tim cho một bệnh nhân cao 1m80 nặng gần 90kg. Chỉ cần nhìn thấy người bệnh ở bất kỳ nơi đâu, ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì điều duy nhất họ nghĩ lúc ấy là cứu người.

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ đã cứu sống một bệnh nhân nước ngoài ngay tại quán ăn nhờ phương pháp hồi tim.

Chỉ sau hai phút ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ, bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến một bệnh viện ở địa phương.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân phổ biến gây ngừng tuần hoàn là rối loạn nhịp tim, bệnh lý mạch vành gây nhồi máu cơ tim cấp. Dự trữ oxy và đường của não bộ chỉ có bốn phút. Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi không được phát hiện và cấp cứu ngừng tim kịp thời.

Nữ điều dưỡng chia sẻ rằng, việc hồi tim không chỉ có nhân viên y tế mới có thể thực hiện được mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện, chỉ cần một chút kiến thức cơ bản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.